Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Đạo diễn Nhật Bản Tsuyoshi Sugiyama hợp tác với Nhà hát Tuổi trẻ.

Đạo diễn Nhật Bản Tsuyoshi Sugiyama hợp tác với Nhà hát Tuổi trẻ.

Nhà hát Tuổi trẻ vui mừng thông báo: Nhận lời mời của Nhà hát Tuổi trẻ, từ tháng 10/2020, đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama chính thức hợp tác với với vai trò là đạo diễn sân khấu – cố vấn nghệ thuật của Nhà hát Tuổi trẻ. Kết quả này có được sau những dự án hợp tác nghệ thuật thành công giữa hai bên kể từ năm 2016 qua nhiều hoạt động trao đổi, hội thảo, tập huấn và dàn dựng biểu diễn, góp phần giao lưu văn hóa và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân và khán giả hai nước Việt Nam – Nhật Bản, đặc biệt qua dự án hợp tác dàn dựng vở kịch “Uncle Vanya” lưu diễn tại các thành phố của Việt Nam và Nhật Bản trong các năm 2018 – 2019.
Đạo diễn Nhật Bản Tsuyoshi Sugiyama
Qua những hoạt động trên, chúng tôi nhận thấy phẩm chất của một đạo diễn tận tụy, tài năng từ Tsuyoshi Sugiyama, cùng chia sẻ những quan điểm sân khấu đương đại, theo đuổi xu thế nghệ thuật, những giá trị văn hóa chung của nhân loại. Cả hai bên đều mong muốn mở rộng cơ hội, định hướng hợp tác, sáng tạo cùng nhau, hướng đến viễn cảnh xây dựng một diện mạo nghệ thuật trẻ trung dành cho khán giả trẻ và thanh thiếu nhi tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cá nhân đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama cũng bày tỏ tâm huyết và mong muốn được đóng góp cho sự phát triển của Nhà hát Tuổi trẻ nói riêng và nền sân khấu Việt Nam nói chung qua các hoạt động nghệ thuật trong một khuôn khổ phù hợp.
 NSƯT Phạm Chí Trung - Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ 
 
 Từ trái qua phải: Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama cùng Đạo diễn, NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến - Phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ và ông Mahito Horiuchi - Giám đốc Nhà hát KAAT - Nhật Bản
  Các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn vở kịch "CẬU VANYA" tại Tokyo và Kanagawa năm 2019
 Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama trong một buổi tập với các diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ
Từ ý nghĩa này, Nhà hát Tuổi trẻ và đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama đã đồng ý thực hiện một thỏa thuận chung, trong đó Nhà hát Tuổi trẻ chính thức mời đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama trở thành đạo diễn sân khấu – cố vấn nghệ thuật của Nhà hát Tuổi trẻ dự kiến từ tháng 5 năm 2020. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kế hoạch này đã bị lùi lại và hiện tại đã được tiếp tục triển khai. Hai bên sẽ làm việc cùng nhau trong các hoạt động tập huấn, đào tạo, mở rộng kiến thức, hiểu biết và nâng cao kỹ năng diễn xuất của diễn viên, lựa chọn kịch bản, cùng tham gia vào quá trình sản xuất, dàn dựng chương trình cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao lưu quốc tế với các nhà hát, đơn vị nghệ thuật trên thế giới.
Cảnh trong vở "Cậu Vanya"
Cảnh trong vở "Cậu Vanya"
Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama và các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ
Chúng tôi tin tưởng rằng, với khả năng chuyên môn vững vàng, hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật và tình cảm gắn bó đặc biệt dành cho Nhà hát Tuổi trẻ trong thời gian qua, đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama sẽ trở thành một thành viên quan trọng trong hành trình nghệ thuật của Nhà hát Tuổi trẻ, góp phần đưa Nhà hát Tuổi trẻ hòa nhập với dòng chảy nghệ thuật sân khấu thế giới cũng như là cầu nối góp phần giúp làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Nhật Bản.
Nhà hát Tuổi trẻ xin trân trọng gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới Chính phủ Nhật Bản, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật bản, Trung tâm Châu Á – Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation), Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Nhà hát Không tường, Nhà hát Nghệ thuật Kanagawa (KAAT), Cục Quản lý Xuất nhập cảnh – Bộ Công an, Cục Hợp tác Quốc tế - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ, giúp đỡ và đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian qua. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ trong tương lai.
 
 Các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ trong chuyến lưu diễn vở kịch "CẬU VANYA" tại Nhật Bản năm 2019
 
• VỀ NHÀ HÁT TUỔI TRẺ:
Thành lập năm 1978, Nhà hát Tuổi trẻ là Nhà hát Quốc gia trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thành viên của Hiệp hội Sân khấu Quốc tế dành cho trẻ em và khán giả trẻ (ASSITEJ Thế giới) với tên định danh Trung tâm ASSITEJ Việt Nam.
Là một trong những nhà hát năng động và giàu sáng tạo, các sản phẩm nghệ thuật của Nhà hát Tuổi trẻ hướng đến trẻ em và khán giả trẻ. Mỗi năm, Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng từ 5 đến 8 chương trình mới, biểu diễn hàng trăm buổi và tổ chức nhiều chuyến lưu diễn tại các tỉnh thành Việt Nam, phục vụ hàng chục nghìn khán giả trong nước.
Nhà hát Tuổi trẻ có bề dày trong hoạt động hợp tác với các tổ chức văn hóa quốc tế, các đơn vị nghệ thuật và các nhà hát nước ngoài, là cầu nối cho các hoạt động giao lưu và trao đổi văn hóa, nghệ thuật, giới thiệu văn hóa Việt Nam tới thế giới cũng như hội nhập các trào lưu, xu thế nghệ thuật đương đại trên thế giới nhằm mang đến cho khán giả Việt Nam cơ hội thưởng thức các tác phẩm mới mẻ, tôn vinh các giá trị văn hóa nghệ thuật trường tồn của nhân loại.
Nhà hát Tuổi trẻ có 160 nghệ sỹ biểu diễn ở hai đoàn nghệ thuật: Đoàn Ca múa nhạc và Đoàn kịch. Tọa lạc tại khu vực trung tâm của Hà Nội, Nhà hát Tuổi trẻ có một rạp biểu diễn với 588 chỗ ngồi, cùng hệ thống âm thanh, ánh sáng chuyên nghiệp, màn hình LED cỡ lớn, là nơi thường được lựa chọn cung cấp các dịch vụ liên quan cho việc tổ chức các sự kiện biểu diễn, giao lưu văn hóa quốc tế tại Việt Nam.
* Một số dự án hợp tác quốc tế tiêu biểu đã triển khai gần đây:
• 2011: Tất cả đều là con tôi (Athur Miller) – Đạo diễn: Neil Simon Fleckman – Hợp tác với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam
• 2014: Vòng phấn Kavkaz (Bertolt Brecht) – Đạo diễn: Dominik Günther – Hợp tác với Viện Goethe Việt Nam.
• 2017: The blue bird (Maurice Maeterlinck) – Đạo diễn: Xavier Lukowski & NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến – Hợp tác với Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam
• 2016 – 2019: Cậu Vanya (Anton Chekhov) – Đạo diễn: Tsuyoshi Sugiyama – Hợp tác với Nhà hát Không Tường (Nhật Bản)
• 2019: Romeo và Juliet (William Shakespeare) – Đạo diễn: Beverly Blankenship
• 2019: Nàng Kiều (Nguyễn Du) – Đạo diễn: Amélie Niermeyer, NSND Hồng Vân, NSƯT Trần Lực, NSƯT Bùi Như Lai - Hợp tác với Viện Goethe Việt Nam
* Một số vở diễn tiêu biểu đã dàn dựng:
Othello, Macbeth, Hamlet (W.Shakespeare), Vườn Thiên đàng, Cô bé bán diêm (H.C.Andersen), Nhà búp bê, Brand (Henrik Ibsen), Quan thanh tra (Nikolai Gogol), Người tốt thành Tứ Xuyên (Bertolt Brecht), Âm mưu và tình yêu (Friedrich Schiller), Lôi Vũ (Cao Yu)…
 
• VỀ ĐẠO DIỄN TSUYOSHI SUGIYAMA:
* Quá trình đào tạo và kinh nghiệm về Sân khấu:
- Từ năm 1995, anh theo học và được đào tạo về sân khấu chuyên nghiệp dựa trên Thể hệ Stanislavski trong 5 năm tại Nhà hát Kịch nghệ do Yutaka WADA thành lập, người là đạo diễn tại Nhà hát Nghệ thuật Moscow và đã giảng dạy với tư cách là Giáo sư tại Học viện Nghệ thuật Sân khấu Quốc gia Pháp tại Paris.
Sau khi tốt nghiệp, anh gia nhập Nhóm nghệ thuật của Wada mang tên 21st Century Theater Action, Inc. và bắt đầu tạo ra các tác phẩm sân khấu với các nghệ sĩ từ nước ngoài.
- Năm 2004, anh thành lập Nhà hát “A La Place”.
- Từ năm 2008 đến năm 2010, anh theo học Yuri Yeremin, Đạo diễn Nghệ thuật tại Nhà hát Học thuật Bang Mossovet ở Moscow và đảm nhận vai trò Giám đốc Đào tạo.
Hiện tại anh chủ yếu sáng tạo các tác phẩm sân khấu ở Nhật Bản (Tokyo). Anh mang các tác phẩm của mình với Trung tâm Nhà hát Không tường (TCWW) ra nước ngoài trình diễn.
Tsuyoshi Sugiyama tham gia cùng nhà hát của mình trong các liên hoan sân khấu trong nước và quốc tế và thực hiện các hội thảo về sân khấu ở các nước Châu Á với “chương trình giáo dục giao tiếp thông qua kịch nghệ” cho trẻ em địa phương, dưới sự hỗ trợ của Japan Foundation. Anh cũng làm đạo diễn cho các nhà hát khác, thực hiện các hội thảo sân khấu tại các trường đại học, hiệp hội nghệ thuật và ở các nước châu Á.
Anh cũng nỗ lực tiến hành đào tạo các diễn viên tương lai với các khóa đào tạo diễn viên trong ba năm dựa trên Thể hệ Stanislavski và trong các cuộc hội thảo ngắn hạn.
* Giải thưởng chính:
Giải thưởng ĐẠO DIỆN XUẤT SẮC NHẤT (Giải thưởng Nhà hát Teatro lần thứ 21 tại Nhật Bản năm 2020)
Giải thưởng VỞ DIỄN XUẤT SẮC NHẤT: Cậu Vanya (Liên hoan Sân khấu Thể nghiệm Quốc tế tại Việt Nam 2019)
Giải thưởng ĐẠO DIỆN XUẤT SẮC NHẤT (Liên hoan Sân khấu Thể nghiệm Quốc tế tại Việt Nam 2016)
Giải thưởng VỞ DIỄN XUẤT SẮC NHẤT: Chim hải âu (Liên hoan Sân khấu Thể nghiệm Quốc tế tại Việt Nam 2016)
Giải tư: Vở kịch Balkan Spy (Liên hoan Sterijino Pozorje ở Serbia 2015)
* Những tác phẩm gần đây và những tác phẩm chính với tư cách là Đạo diễn sân khấu:
Gần đây nhất, Tsuyoshi Sugiyama dàn dựng vở kịch “Cậu Vanya” của tác giả Anton Chekhov trong dự án Hợp tác với Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, (Trình diễn vào tháng 12 năm 2018 tại Việt Nam tháng 3 và tháng 11/2019 tại Tokyo và Kanagawa). Dàn dựng vở “Bizarre” của Željko Hubač (Tháng 6/2017 tại Tokyo), vở “Chim hải âu” của Anton Chekhov (Tháng 8/2016 tại Tokyo, tham dự Liên hoan Sân khấu Thể nghiệm Quốc tế tại Việt Nam tháng 11/2016, tham dự Liên hoan BITEF Polyphony tại Serbia, Bosnia và Herzegovina, Croatia tháng 10/2017 và dàn dựng vở kịch “Balkan Spy” của Dušan Kovač (trình diễn tại Tokyo và lưu diễn tại 5 thành phố ở Serbia trong 2 năm 2014-2015)
Tsuyoshi Sugiyama cũng đã dàn dựng các vở: “Nous nous réincarnerons en feuilles” của Kunio Shimizu (2009, “Tokyo và Paris” (Pháp), “The Lesson” của Eugène Ionesco (2011, Tokyo and Toga), “Nhật ký của một người điên” của Nikolai Gogol (2011, Tokyo).

 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img