Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

“Đời cười 4”: Kẻ cười, người khóc

noimg

Trước hết, đó là chương trình đầy “sao”. Những cái tên mà chỉ nghe thôi đã khiến khối người bật cười thú vị: Lê Khanh, Chí Trung, Ngọc Huyền, Vân Dung, Quốc Tuấn, Bá Anh “toàn tên tuổi đã được bảo chứng từ 3 “đời” trước. Đạo diễn, NSUT Lê Hùng - người cầm trịch “Đời cười 4” tươi rói nụ cười “khoe” thêm: “Quan trọng là kịch bản khá ổn. Trong chùm 5 tiểu phẩm ấy cái nào cũng có ý tứ sâu sắc, đều khiến người ta xem xong phải suy nghĩ, thậm chí giật mình, hoặc có thể buồn. Tôi lấy ví dụ như tiểu phẩm: “Chơi trò diễn ba diễn má” chẳng hạn: Hai đứa trẻ trong lúc bố mẹ đi vắng bèn diễn lại những cảnh mà hai bậc phụ huynh thường ngày vẫn đối xử với nhau trước mắt con cái. Các trò diễn ngây thơ nhưng hàm chứa sự mai mỉa đối với người lớn chúng ta “những người đáng ra phải là tấm gương cho con trẻ”.

            Điều dễ nhận thấy ở “Đời cười 4” lần này, đó còn là cách tiếp cận và khai thác những thân phận - vẫn bị coi là thấp cổ bé họng, hoặc bèo bọt rẻ rúng như thân phận của người làm nghề xe ôm, anh bưu tá, dân đào vàng, các cô ca-ve, thanh niên nông thôn thiếu việc làm... Không nhăm nhăm pha trò kiểu ngồi quán nước, hay cho nhân vật thoại ngô nghê, đối đáp theo phong cách vỉa hè, mà luôn hướng tới những cảnh huống bất ngờ, trào lộng – đó chính là tiêu chí của đạo diễn Lê Hùng. Trong tiểu phẩm “Tuyển nhân viên”, người xem bắt gặp các thủ đoạn loè bịp trắng trợn của một văn phòng giới thiệu việc làm với nhiều chi tiết khá đắt giá. Sau khi nhận hồ sơ xin việc và 50 nghìn lệ phí, lão chủ trung tâm hỏi đám người xin việc: “Thế các cậu là thanh niên vùng sâu, vùng xa hả?!”

            Ờ, “vậy thì trên ấy thiếu gì việc làm mà xuống thành phố xin làm bảo vệ?”. Đám trai trẻ đồng thanh đến tức cười: “Dạ, cho vui ạ!”. Vòng vo hỏi hỏi về “như thế nào là rau sạch?”, xếp cười khi nghe giả thích rồi phán: “Qua đợt tuyển dụng này ta rút ra một kinh nghiệm hay, đó là “không nên ăn rau!”. Rồi trả lại hồ sơ.

            Ở “Kiếp xe ôm” là câu chuyện buồn của 3 chàng xe ôm và cô “gái bao”, khi phải đối mặt với cuộc sống khắc nghiệt và đầy cạm bẫy. Đây gần như một “chương” bi kịch của “Đời cười 4”, ít tiếng cười nhưng mang lại nhiều cảm xúc cho người xem bởi yếu tố bi được đẩy lên tận cùng. Cũng với ý nghĩa nhân văn và cảm thông sâu sắc như thế, “Cái nghề của nghiệp” và “Chuyến xe bão táp”, chứa đựng cái nhìn đồng cảm pha chút hài hước của tác giả kịch bản đối với những mảnh đời nhỏ nhoi, bèo bọt nhưng luôn có ý thức hướng thiện. Đó là điểm sáng mang lại sự thu hút của “Đời cười 4” đối với khản giả chăng?

            So với các “Đời cười” trước, chương trình lần này theo NSUT Chí Trung: “ Ngoài yếu tố kịch bản thì những đóng góp của anh chị em NS, diễn viên cũng mang lại cho “Đời cười 4” một diện mạo mới, sức sống mới. Mặt khác, phải nói thêm rằng, “đất diễn” của nghệ sĩ lần này nhiều hơn, họ được diễn sâu và có điều kiện phát triển tính cách hơn, nên nhân vật rõ ràng – “cái tôi” được bộc lộ dày dặn hẳn lên!”.

            Có lẽ vì thế, nên xem xong “đời cười 4” nhiều người cười rất sảng khoái, nhưng kẻ khóc thầm cũng không thể nào ít hơn.

Hoàng Nam

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img