Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Dựng vở kịch “Quỷ nhập tràng” ở Hà Nội

Dựng vở kịch “Quỷ nhập tràng” ở Hà Nội

* Các anh dàn dựng “Quỷ nhập tràng” theo trào lưu kịch ma ở sân khấu TP. HCM?

Hoàn toàn không phải vậy. Quỷ nhập tràng của tác giả Nguyễn Khắc Phục, được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng từ năm 1996, do chính tôi làm đạo diễn. Nhưng có lẽ vì Nhà hát đã đi trước một nhịp nên khi vở diễn ra mắt, khán giả chưa quen với những yếu tố “kỳ” trên sân khấu. Hồi đó, nhiều khán giả ngồi ở hàng ghế đầu tiên đã sợ hãi mà bỏ chạy ra đứng ở cửa rạp. Đến nhiều địa phương, người ta cũng không cho diễn vở này vì ngại những chuyện ma, quỷ. Ý tưởng vở diễn rất hay. Câu chuyện kịch xảy ra ở một làng quê. Ất - sau khi đi lính cho vua về làng bị quan lại địa phương ức hiếp mà chết oan nên biến thành quỷ. Nó biết mọi bí mật của làng xã và phanh phui ra. Cách duy nhất để giết được con quỷ này là mọi mọi người phải yêu thương nhau.

NSƯT Chí Trung, Ngọc Huyền - những diễn viên từng tham gia Quỷ nhập tràng từ năm 1996 sẽ vẫn đảm nhận những vai diễn lần này. Vai chính được giao cho Bá Anh. Bên cạnh những vở mới đang sắp sửa triển khai: Âm mưu và tình yêu, Đời cười 7 chủ đề về giao thông, Quỷ nhập tràng sẽ là kịch mục đích phục vụ khán giả trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Mậu Tý.

* So với bản dựng năm 1996, vở diễn có gì mới?

Tôi và tác giả Nguyễn Khắc Phục đã ngồi lại với nhau để sửa kịch bản. Bối cảnh là làng quê cổ nhưng vở diễn sẽ mang không khí đương đại, với những vấn đề muôn thuở của cuộc sống. Chuyện con cái không có trách nhiệm với bố mẹ, quan chức đè nén dân sẽ được đưa vào vở diễn. Khán giả sẽ thấy thích thú khi những hành động phi đạo đức này bị trừng trị.

* Điện ảnh, truyền hình với thế mạnh kỹ xảo nhiều khi còn thất bại khi đụng đến yếu tố kinh dị. Anh sẽ thể hiện yếu tố ma trên sân khấu như thế nào?

Những tình tiết kinh dị về căn bản là một yếu tố “kỳ” của sân khấu. Vở diễn đã được trải nghiệm từ cách đây hơn chục năm, cảnh chiếu bay lên trần nhà đã làm khán giả sợ khiếp. Nay những yếu tố này sẽ được khai thác sâu hơn. Dàn âm thanh lập thể được lắp đặt. Tiếng nói, tiếng gõ cửa không phải từ sân khấu mà ra từ cuối rạp, điều này hoàn toàn khác với vở diễn thông thường. Vở diễn còn có ảnh diễn viên đi xuyên qua tường... Ngoài tính “kỳ”, vở diễn mang tính hài hước, dí dỏm.

* Xin cảm ơn anh!

Theo TT&VH

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img