Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Hơi thở hiện đại trong “Nghêu sò ốc hến”

Hơi thở hiện đại trong “Nghêu sò ốc hến”

 “Nghêu Sò Ốc Hến” là vở tuồng tích dân gian rất nổi tiếng Việt Nam. Được dựng với nhiều hình thức như chèo, cải lương, kịch… Lần này, tác phẩm được Đạo diễn - NSND Lê Khanh làm mới với nhiều sáng tạo. Chủ đề của nó vẫn là sự phê phán thói cửa quyền tầng lớp thống trị xưa nhưng cũng là tấm gương phản chiếu xã hội ngày nay.

Trộm Ốc nhờ thầy bói Nghêu gieo quẻ chỉ hướng vào ăn trộm nhà Trùm Sò. Ốc đem của trộm được bán cho Thị Hến, một gái góa trẻ đẹp. Lý trưởng và Trùm Sò đến lục soát bắt được tang vật, liền giải Thị Hến lên trình quan huyện. Khi đến công đường, Thị Hến đã làm cho quan huyện và thầy đề mê mệt vì nhan sắc của mình. Kết quả là Trùm Sò mất tiền, thầy Lý bị đòn, Thị Hến được tha bổng. Kết thúc vở là cảnh cả quan huyện, thầy đề, thầy lý vì mê mẩn Thị Hến chạm mặt nhau và bị các bà vợ đánh ghen tại nhà Thị Hến.

 

“Nghêu Sò Ốc Hến” được NSND Lê Khanh làm mới với nhiều sáng tạo.

 

 

Là loại hình Tuồng hài, do tác giả sống trong dân gian sáng tác, lấy đề tài trong cuộc sống đời thường và để diễn cho dân chúng xem, nội dung mang tính châm biếm, đả kích quan lại địa phương, giàu chất hài hước, làm cho vở diễn có sức hấp dẫn từ đầu đến cuối... Nhiều nhân vật, điển tích trong vở trở thành những thành ngữ thông dụng trong dân gian.

 

Từ những cấu tứ hấp dẫn, hài hước... vở kịch “Nghêu Sò Ốc Hến” của Nhà hát Tuổi Trẻ vẫn giữ được tính dân gian nhưng sự “trẻ hóa” được dẫn dắt từ đầu đến cuối. Đạo diễn Lê Khanh xây dựng hình tượng Thị Hến (NS Mai Huê) hiện thân của người phụ nữ Việt Nam hiện đại, mưu trí, ứng biến mọi tình huống rất tinh tế và vô cùng khôn khéo. Nghệ sĩ Mai Huê đã phần nào thể hiện được hình ảnh Hến thông minh, xinh đẹp, cho cả quan huyện, thầy đề và thầy lý mắc mưu, bị các bà vợ đánh ghen một trận sống dở chết dở tại nhà mình.

Trang trí sân khấu của họa sĩ NSƯT Hoàng Hà Tùng cũng là một điểm đặc biệt với vở kịch, manh chiếu, lá sen, con chuồn chuồn… đã dệt nên một bức tranh dân gian Việt Nam gần gũi và lôi cuốn.

Sân khấu không sử dụng âm nhạc mà thể hiện bằng 2 dàn đế với những tiếng động của các con vật như ếch, chuột… đây cũng là một cách thể nghiệm mới nhưng chưa thành công của đạo diễn.

 

 

 

 “Nghêu Sò Ốc Hến” của Nhà hát Tuổi Trẻ vẫn giữ được tính dân gian nhưng đã được “trẻ hóa”.

 

 

Dù các diễn viên trẻ của đoàn kịch 1 đã hết sức nỗ lực để ra mắt được tác phẩm này nhưng vở kịch “Nghêu Sò Ốc Hến” của đạo diễn Lê Khanh vẫn chưa có nhiều cái mới, chưa tạo được những phá cách để hấp dẫn khán giả hiện nay. Tác phẩm cũng là một thử nghiệm bạo dạn của Đoàn kịch 1, mong rằng khán giả sẽ đón nhận điều đó một cách đầy thiện cảm. 

Mộc Lan Quế

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img