Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Hơi thở mới trong “Mùa hạ cuối cùng” của Lưu Quang Vũ

Hơi thở mới trong “Mùa hạ cuối cùng” của Lưu Quang Vũ

Ngay sau những dư âm thành công từ việc phục dựng lại vở diễn “Lời thề thứ 9” của Lưu Quang Vũ, với vai trò trợ lý đạo diễn và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ dư luận, NSƯT Chí Trung đã bắt tay lên kế hoạch dàn dựng “Mùa hạ cuối cùng” của tác giả Lưu Quang Quang Vũ.

Trong buổi chiếu duyệt vở kịch “Mùa hạ cuối cùng” vào tối qua, đội ngũ diễn viên trẻ của Nhà hát tuổi trẻ đã thực sự ghi dấu ấn trong lòng khán giá với lối diễn xuất tự nhiên, trẻ trung, gần gũi. 

Bên cạnh những nghệ sĩ trẻ như  Tùng Linh vai Châu, Lan Anh vai Oanh và Nhật Quang vai Thời- những người đã hóa thân rất thành công thành những cô cậu học trò đầy mộng mơ, hoài bão, nhưng vẫn mang dáng vẻ trẻ trung của thế hệ thanh niên hiện đại ngày nay, thì những nghệ sĩ gạo cội như NSƯT Ngọc Huyền (vai mẹ Thời), NSƯT Đức Khuê (vai thầy giáo Hiển) cũng diễn xuất rất ăn ý với dàn diễn viên trẻ, mang đến rất nhiều cảm tình cho khán giả.

Ngôn ngữ sử dụng trong “Mùa hạ cuối cùng” mang đến sự gần gũi, hóm hỉnh, “rất 2013”. Mặc dù là một vở chính kịch song những tiếng cười vẫn không ngừng được vang lên từ phía hàng ghế khán giả. Phải chăng NSƯT Chí Trung đã mang cái hỏm hỉnh, cái tếu tếu của “Táo Giao thông” vào trong từng lời thoại đầy mới mẻ của vở kịch, khiến cho “Mùa hạ cuối cùng”  “chính” mà vẫn “hài”.

Một điều đặc biệt nữa đó là trang phục của các cô cậu học sinh được thiết kế rất “xì tin” với màu sắc bắt mắt, trẻ trung. Vở kịch còn lồng ghép phần âm nhạc cùng những màn vũ đạo được dàn dựng đẹp mắt, nhiều màu sắc, mang hơi thở của thế hệ thanh niên thời đại ngày nay.

Măc dù được viết cách đây hơn 25 năm, nhưng với những gì đã mang đến cho khán giả vào tối qua, chúng ta có cảm giác như thể “Mùa hạ cuối cùng” chỉ mới được hoàn thành. Vẫn là chất chính kịch đã tạo nên tên tuổi cho Lưu Quang Vũ, nhưng với tài năng của mình, đạo diễn NSƯT Chí Trung đã rất khéo léo lồng ghép bối cảnh của cuộc sống hiện đại - cuộc sống của những thanh niên thế kỉ 21 vào trong vở kịch mà vẫn không bị “khớp” hay “lệch tông”. Khán giả không có cảm giác là đang xem một vở kịch viết về xã hội Việt Nam cách đây 25 năm mà thay vào đó, những sự việc, những con người trong “Mùa hạ cuối cùng” dường như vẫn đang hiện hữu, len lỏi trong cuộc sống ngày nay. 

Vẫn còn đó sự bất công, tiêu cực trong hoc hành thi cử, vẫn còn căn bệnh thành tích, chạy theo danh hiệu trong những cơ sở giáo dục đào tạo, vẫn còn đó những ông bố bà mẹ mù quáng dùng tiền “mua điểm” cho con, nhưng bên cạnh đó, ta vẫn nhìn thấy sự tồn tại của tình bạn, tình yêu tuổi học trò hồn nhiên trong sáng, dù là 25 năm trước hay tại thời điểm hiện tại, thì tình yêu đó, tình bạn đó vẫn luôn đẹp đẽ, vẫn luôn đáng quý.

Hơn bốn mươi năm sau khi kịch bản đầu tay của Lưu Quang Vũ “Sống mãi tuổi 17” được dàn dựng tại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ, các tác phẩm của ông vẫn chứng tỏ được sức sống mạnh mẽ trong thời đại mới. “Mùa hạ cuối cùng”  chính là món quà tri ân mà Nhà hát Tuổi trẻ muốn dành cho cố tác giả Lưu Quang Vũ cũng như đông đảo khán giả yêu mến các tác phẩm của cố tác giả Lưu Quang Vũ nhân kỷ niệm 25 năm ngày mất của ông (1988-2013).

 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img