Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

HỢP TÁC DÀN DỰNG VỞ KỊCH “CON CHIM XANH”  

HỢP TÁC DÀN DỰNG VỞ KỊCH “CON CHIM XANH”  

Trong khuôn khổ các hoạt động nghệ thuật chào mừng sự kiện “Những ngày văn hóa châu Âu tại Việt Nam” trong tháng 5 cũng như hướng tới Ngày quốc tế Thiếu nhi 1/6/2017, Nhà hát Tuổi trẻ hợp tác với Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp) dàn dựng và biểu diễn vở kịch “Con chim xanh” (“L'Oiseau bleu”) của tác giả Maurice Maeterlinck (Môrixơn Mateclinh), vở kịch do đạo diễn người Bỉ Xavier Lukowski dàn dựng, biểu diễn bởi các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ.

Maurice Maeterlinck là nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch nổi tiếng người Bỉ (1862 – 1949), những tác phẩm của ông luôn mang nội dung phong phú, giàu tưởng tượng và đầy thi vị. Trong lĩnh vực sân khấu, Maeterlinck được coi là một trong những người khởi đầu của sân khấu kịch phi lí. Kịch của ông thể hiện những hệ thống triết lý hình thành một cách trực giác và các vở kịch ông viết cho đến ngày nay vẫn được dàn dựng ở nhiều nước trên thế giới. Maurice Maeterlinck viết nhiều vở có giá trị, trong đó những vở Pelléas et Mélisande (Pelleas và Mélisande, 1892), vở Monna Vanna (1902) và vở “Con chim xanh” là những tác phẩm nổi tiếng nhất.

 

Đạo diễn người Bỉ Xavier Lukowski làm việc với các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ

Năm 1909, ông viết xong vở kịch “Con chim xanh” - một kiệt tác của sân khấu đương thời kể về những cuộc phiêu lưu kiếm tìm hạnh phúc qua hình tượng con chim xanh và đã trở thành một điển cố văn học, biểu tượng cho hạnh phúc và tình yêu. Vở kịch “Con chim xanh” ra mắt người xem lần đầu tiên tại Nhà hát nghệ thuật Moscow năm 1908, và từ đó đến nay vở kịch vẫn sống mãi trên sân khấu kịch Moscow. “Con chim xanh” cũng đã được rất nhiều các nhà hát, đoàn nghệ thuật trên khắp thế giới dàn dựng và diễn đi diễn lại nhiều lần, và ở đâu, bao giờ cũng được người xem kịch, cả người lớn và trẻ em, hết sức hoan nghênh, ham thích, trở thành một tác phẩm tiêu biểu dành cho thiếu nhi trên thế giới. “Con chim xanh” cũng được dựng thành phim với nhiều phiên bản khác nhau…

“Con chim xanh” là vở kịch thần thoại viết về cuộc hành trình của hai em bé, con một gia đình người thợ rừng nghèo khổ, đi tìm kiếm Con chim xanh – sứ giả của hạnh phúc – để mang về chữa bệnh cho một em bé gái đang phát ốm lên vì chưa được biết hạnh phúc là gì. Cuộc hành trình của hai em diễn ra trong một giấc mơ kỳ diệu, nhưng cảnh kết thúc vở kịch lại diễn ra trong cuộc đời thực với việc em bé lấy ngay con chim cu gáy mình đang nuôi ở trong lồng đem cho bạn, khiến bạn mừng vui, sung sướng mà khỏi bệnh…

Là nhà hát hàng đầu ở Thủ đô với bề dày thành tích hoạt động biểu diễn,  Nhà hát Tuổi trẻ là địa chỉ quen thuộc cho lứa tuổi thanh thiếu nhi trong suốt gần 40 năm qua. Nhiều vở diễn của Nhà hát Tuổi trẻ đã trở thành những ký ức đẹp, góp phần nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão cho nhiều thế hệ khán giả, chuyển tải các giá trị Chân – Thiện – Mỹ thông qua nghệ thuật. Bên cạnh đó, Nhà hát Tuổi trẻ cũng là cầu nối cho các dự án hợp tác nghệ thuật sân khấu quốc tế nhằm mang đến cho khán giả nhỏ tuổi Việt Nam cơ hội được thưởng thức các tác phẩm sân khấu quốc tế đặc sắc. Dự án hợp tác dàn dựng và biểu diễn vở kịch “Con chim xanh” của Nhà hát Tuổi trẻPhái đoàn Wallonie-Bruxelles lần này với sự tuyển chọn, quy tụ đông đảo các nghệ sỹ, ca sĩ, diễn viên từ các đoàn kịch, ca múa nhạc hứa hẹn sẽ mang đến cho các khán giả nhỏ tuổi và các bậc phụ huynh một món quà đặc sắc, bổ ích và ý nghĩa nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2017.

Thông tin về đạo diễn người Bỉ Xavier Lukowski :

Xavier Lukowski tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Biểu diễn Quốc gia – Vương Quốc Bỉ. Năm 1984, ông đã thành lập đoàn kịch “Le Théâtre des 2 Eaux” và đã đạo diễn khoảng 15 vở kịch. Ông cũng là nhà phê bình điện ảnh từ năm 1988 đến 1992, là đạo diễn của 3 bộ phim và viết một số kịch bản ngắn. Hiện nay, ông là giảng viên giảng dạy về diễn xuất tại Viện Nghệ thuật Phát hành và Nhạc viện Hoàng gia Mons (Bỉ)

Xavier Lukowski đã đạt được nhiều giải thưởng tại các Liên hoan nghệ thuật sân khấu, điện ảnh tại Châu Âu và Hoa Kỳ…. 

Thông tin về nhạc sĩ người Bỉ Daniel Buron:

Daniel Buron là một nhạc sĩ đa tài và hoạt động tích cực ở nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến âm nhạc. Ông là nhạc sĩ, nhà soạn nhạc, tác giả, nhạc công, giảng viên, người sáng lập và là nhạc trưởng của nhiều dàn nhạc danh tiếng tại Bỉ. Ông tham gia rất nhiều các hoạt động âm nhạc cộng đồng và có đóng góp không nhỏ trong việc giảng dạy âm nhạc tại các nhà trường.

Daniel Buron sống bằng âm nhạc với một tâm hồn sôi nổi luôn muốn khám phá và trải nghiệm thế giới, âm nhạc của ông luôn hướng đến cộng đồng, thiên nhiên và đề cao tính năng động của văn hóa nhân loại.

THÔNG TIN VỞ KỊCH “CON CHIM XANH”

 • Tác giả : Maurice Maeterlinck
 • Đạo diễn : Xavier Wladislaw Lukowski
 • Trợ lý đạo diễn : Sĩ Tiến – Như Lai – NSƯT Cao Ngọc Ánh
 • Biên đạo múa : NSƯT Quỳnh Lan
 • Trợ lý biên đạo múa : Mai Lan
 • Họa sỹ : NSƯT Doãn Bằng
 • Âm nhạc : Nhạc sĩ Tuấn Nghĩa
 • Biên tập âm nhạc : Nhạc sĩ Daniel Buron
 • Thiết kế ánh sáng : Xuân Khánh
 • Thiết kế âm thanh : Anh Tuấn
 • Thiết kế hình ảnh – Video : Hoàng Duy Đông
 • Truyền thông : AM5
 • Phụ trách sản xuất : Phó giám đốc – NSƯT Trọng Thủy
 • Phụ trách Tổ chức biểu diễn : Phó giám đốc – NSƯT Chí Trung
 • Chỉ đạo thực hiện chương trình :

+  Ông Trương Nhuận – Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ

+  Bà Anne Lange – Trưởng đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

 • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

 • img 024 3943 4673

 • img

Liên hệ

 • Tel : 024 3943 4673
  Fax :

 • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

 • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

 • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

 • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img