Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Không sợ diễn viên “già”

Không sợ diễn viên “già”

Vào tối 26/7/2003, vở diễn “Vũ Như Tô” sẽ được phát sóng trên chương trình “Nhà hát Truyền hình Việt Nam” với đầy đủ ê- kíp sáng tạo như 8 năm trước đây. Nhân dịp tác phẩm xuất sắc này của nền sân khấu nước nhà “tái xuất” trước khán giả, GĐ& XH có cuộc phỏng vấn ông Trương Nhuận – Phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ.

+ Thưa ông, trong số những tác phẩm kinh điển mà NHTT từng dàn dựng, đã có 5 vở đoạt HCV trong các kỳ hội diễn sân khấu toàn quốc (Cuộc đời tôi, Vũ Như Tô, Đỉnh cao mơ ước, Tuổi 17, Rừng Trúc )- vì sao Nhà hát lại chọn Vũ Như Tô làm vở đại diễn cho uy tín nghệ thuật của mình để ra mắt trên “Nhà hát Truyền hình”?

-“Vũ Như Tô” (VNT) là một trong những vở bi kịch xuất sắc nhất của Vịêt Nam, không chỉ có giá trị trên sân khấu mà bản thân kịch bản còn là một kiệt tác văn học. Sau gần nửa thế kỷ nằm im trên giấy (nhà văn Nguyễn Huy Tưởng viết VNT năm 1941-1943), tới năm 1995 vở diễn mới được ĐD Phạm Thị Thành dàn dựng trên sân khấu. Tuy là kịch lịch sử , nhưng tư tưởng VNT : vấn đề về quyền lực, những suy nghĩ về đất nước, số phận của những công trình nghệ thuật, bi kịch nhân tài không cống hiến được tài năng của mình cho đất nước...vẫn còn nguyên vẹn tính thời sự, vẫn cần mổ xẻ, giải đáp của hậu sinh, cũng như sự trăn trở mới của những người làm nghệ thuật. NHTT chọn VNT để công diễn trong dịp dặc biệt này còn lý một lý do quan trọng nữa: chưa bao giờ có một vở diễn nào quy tụ trọn vẹn những gương mặt sáng gía nhất, ê – kíp sáng tạo nghệ thutậ tiêu biểu nhất của NHTT (và cũng có thể nói là của giới sân khấu Việt Nam) như vở VNT. Ngoài đạo diễn – NSND Phạm Thị Thành, vở diễn từng có sự cố vấn nghệ thuật của cố NSND Nguyễn Đình Nghi, âm nhạc - Đỗ Hồng Quân, quay phim – NSƯT Phạm Việt Thanh...Vở diễn giành được 5 HCV diễn viên cho các nghệ sĩ Anh Tú, Lan Hương, Minh Hằng, Chí Trung, Lan Hương; 3 HCB diễn viên cho các nghệ sĩ Đức Trung, Duy Hậu, Duy Thanh. Ngoài việc gây chấn động giới sân khấu khi công diễn, VNT còn lập kỷ lục về số huy chương được tặng thưởng cho các tác phẩm sân khấu xuất sắc. NHTT lâu nay được biết đến với tư cách là một nhà hát thành công nhất về thị trường với các chương trình hài kịch cập nhật với đời sống hôm nay, thì lần này, với VNT, Nhà hát muốn phô diễn, khẳng định đẳng cấp nghệ thuật và “thương hiệu” của mình.

+ Các nghệ sĩ đã chuẩn bị cho sự ra mắt của VNT như thế nào?

ĐD có thay đổi gì về dàn dựng để phù hợp với không khí sân khấu hiện đại?

- Từ một tháng nay cả Nhà hát dốc toàn lực cho việc tập vở, có khoảng 50 diễn viên tham gia nên NH có lệnh diễn viên không được đi đóng phim, chạy show trong thời gian này. Mỗi ngày đạo diễn và diễn viên tập “quần quật” cả 3 buổi. May mà việc phục dựng vở diễn không gặp khó khăn vì Nhà hát bảo quản được nguyên vẹn tư liệu nghệ thuật của vở diễn như âm nhạc, ma-két sân khấu, phục trang... các cảnh diễn sẽ không thay đổi, nhưng để phù hợp với nhịp điệu cuộc sống hôm nay – ĐD cho đẩy nhanh hơn tiết tấu sân khấu.

+ Ê – kíp diễn xuất của vở diễn 8 năm trước đã rất thành công, tuy nhiên, sau 8 năm họ đã già đi, lại bị cách quãng thời gian xa như thế - liệu có là một trở ngại?

- Ngược lại với lo lắng trên, thực tế là đội hình diễn viên của chúng tôi “già đi” rất chậm. Hơn nữa, giờ đây họ đã trưởng thành hơn về nghề, bản thân họ đã có sự chiêm nghiệm, từng trải hơn về đời sống nên họ nhập vai “mềm” và đằm thắm hơn. Không khí trong những ngày dàn dựng cho thấy, ê-kíp sáng tạo - diễn xuất đều rất say mê và tâm huyết cho lần “tái xuất” này.

+ Có thực tế là những vở diễn kinh điển của quá khứ, khi trình diễn lại trên “Nhà hát Truyền hình” không còn độ hấp dẫn với công chúng ngày hôm nay. Ông nói gì về điều này?

- Những khán giả chờ đợi “Nhà hát Truyền hình” là vì họ đã từng hơn một lần được thưởng thức những tác phẩm kinh điển ấy trên sân khấu. Nếu việc phục dựng chất lượng nghệ thuật không được bằng trước kia, đội ngũ sáng tạo và diễn xuất “non” hơn bản mẫu thì dĩ nhiên khán giả sẽ thất vọng. Tuy nhiên phải khẳng định rằng “Nhà hát Truyền hình” về cơ bản đã thành công, vì chương trình đã chuyển tải những tác phẩm sân khấu tiêu biểu của những đoàn nghệ thuật tiêu biểu đến với hàng chục triệu khán giả cả nước - những người chưa một lần được bước chân vào Nhà hát để thưởng thức những vở diễn này. Riêng điều ấy đã khẳng định vai trò của “Nhà hát Truyền hình” đối với sự phát triển của sân khấu trong thời điểm khó khăn như hiện nay. Còn vở diễn cụ thể hay, dở là phụ thuộc vào tự thân các nhà hát, việc họ cố gắng thế nào để bảo vệ đẳng cấp nghệ thuật của mình.

+ Xin cảm ơn ông!      

QUỲNH HƯƠNG       

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img