Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Kịch tâm lý xã hội “Nhà có ba chị em gái”

Kịch tâm lý xã hội “Nhà có ba chị em gái”

 Vở kịch tâm lý xã hội đặc sắc  “Nhà có ba chị em gái” (kịch bản: Thu Phương, đạo diễn: NSND Xuân Huyền ) sau  hơn  mười năm ra mắt khán giả  thủ đô ghi dấu ấn  thành công với công chúng  yêu sân khấu cả nước , vào dịp tháng Tư  này lại có cơ hội tái hiện trên sàn diễn Nhà hát Tuổi trẻ  qua lần  phục dựng  thứ hai của trợ lý  đạo diễn Bùi Như Lai với các nghệ sĩ  Đoàn kịch 1  Nhà hát Tuổi trẻ  .” Nhà có ba  chị em gái “  của Nhà hát Tuổi trẻ  thêm một lần nữa khẳng định  khuynh hướng sân khấu chính kịch nghiêm túc của mình  vẫn  luôn hướng tới những vấn đề  quan hệ xã hội : gia đình ,tình yêu và hôn nhân đang được mọi người quan tâm.

Ba nhân vật trung tâm trong “Nhà có ba chị em gái” là Tú, Nhiên và Quỳnh: họ đều là những người đàn bà nhan sắc, thế nhưng mỗi người lại đến với hôn nhân bằng nhận thức cực đoan. Tú (  NSƯT Minh Hằng xuất hiện trởlại vẫn đóng  vai  này  từ  vở diễn đầu tiên  mười năm trước đây ) với mặc cảm của người đã qua một lần đò, vội vã đi bước nữa để rồi nhẫn nhục, cam chịu thói vũ phu, cờ bạc của người chồng vô tích sự. Bản thân Tú cũng loay hoay đầy mặc cảm , không tìm được sự đồng cảm ở  con gái riêng (do  diễn viên Minh Trang  thủ vai ), rốt cuộc cô vẫn không giữ được hạnh phúc khi gã thua đề, vơ vét tiền bạc vợ vay bỏ đi với gái. Cô em thứ - Nhiên (nghệ sĩ Thanh Nhàn  thể hiện ) dù lấy được người mình yêu nhưng lại không thấy được những giá trị mình có, nhẹ dạ lao theo những ảo ảnh bằng cuộc phiêu lưu tình cảm với chàng trai trẻ  tình cờ bắt gặp. Còn cô em út Quỳnh (nghệ sĩ trẻ tài năng  Hương Thủy ) xinh đẹp, thực tế, luôn đinh ninh cầm chắc mọi thứ trong tay với quan niệm hiện đại: không ràng buộc, chẳng hoàn toàn thuộc về ai…toan tính hôn nhân với chàng Việt kiều chóng vánh để có tiền chu cấp cho mình, bẽ bàng khi phát hiện ra hắn đã có vợ con ở Mỹ. Trắng tay trong tình yêu hôn nhân là cái giá mà những người phụ nữ trong vở kịch phải trả.

Khác với sự ồn ào thường thấy ở nhiều vở kịch, không đặt ra những vấn đề đao to búa lớn đến trừu tượng khó hiểu, Nhà có ba chị em gái  của tác giả Thu Phương  khai thác một hiện tượng khá phổ biến, đang gia tăng trong xã hội, đó là nguy cơ lan tràn lối sống thực dụng, tâm lý ích kỷ,  diễn biến tâm trạng của những người đàn bà trong kịch được khắc hoạ sinh động. Hình ảnh người đàn bà có chồng trở thành mù quáng khi lâm vào mê trận tình yêu của một gã trai trẻ  tán tỉnh. Vai Nhiên –một người phụ nữ đẹp, có học thức,lãng mạn  để lại nhiểu trăn trở cho khán giả về sự  ám ảnh của một người phụ nữ đã có gia đình  bị  sa ngã .Nhưng  có lẽ để lại nhiều ấn tượng cảm xúc  mạnh mẽ và thành công hơn cả trong vở diễn là nhân vật Quỳnh- một nhân vật có diễn biến nội tâm vô cùng phức tạp do nghệ sĩ trẻ Hương Thủy  thể hiện. Đằng sau sự thông minh, mạnh mẽ, quyết đoán có lúc đến ngang tàng lại là một tâm hồn yếu đuối, thèm khát hạnh phúc và tình yêu đến cháy bỏng! Người xem cảm nhận được sự kìm nén đến đau khổ, khi phải che dấu tình yêu đơn phương của Quỳnh với người anh rể (  do nghệ sĩ Quang Ánh  thể  hiện ). Mỗi khán giả của phái nữ  khi xem “Nhà có ba chị em” hẳn đều có cảm giác thấy một chút “lo âu,nghẹn lòng” nào đó cho hạnh phúc của chính mình. Đó chính là thành công của vở diễn khi tạo được đời sống tâm lý rất riêng biệt,cá tính đa dạng  cho các nhân vật kịch,

      Vở kịch “ Nhà có ba chị em gái “kết thúc với tất  cả sự cay đắng và đầy ngổn ngang về tâm trạng và cảnh ngộ của cả ba chị em gái,cuối cùng vẫn quy tụ lắng nghe  tâm sự  bao dung , nhân hậu của  người cha ( nghệ  sĩ  Duy Anh thể hiện )  như một thông điệp  toát  từ số phận của các nhân vật  là bài học đắt giá cho ngưòi xem.  Đến với tác phẩm sân khấu  Nhà có ba chị em gái   qua sự thể hiện của các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ  là đến với mặt trái – phía bên kia của hạnh phúc hôn nhân, của tình yêu để mà trải nghiệm những  cung bậc cảm xúc và suy ngẫm về trách nhiệm  trong cuộc sống của  chính mỗi người …..

Vở kịch “ Nhà có ba chị em gái “ công diễn tối đầu tiên vào buổi 20 h ngày chủ nhật  20/04    và ngày chủ nhật tiếp theo 4/05/2014 tại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ .

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img