Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Lễ hội tưởng nhớ một kịch gia

Lễ hội tưởng nhớ một kịch gia

Ý tưởng cho lễ hội này được "đánh tiếng" đã lâu, đặc biệt khi vở kịch "Nhà búp bê" được đưa lên sàn tập của Nhà hát Tuổi trẻ. Người Na Uy ở Việt Nam khấp khởi, khán giả quan tâm đến kịch cổ điển đợi chờ... đến giờ, "Lễ hội Ibsen tại Việt Nam năm 2006" mới chính thức khai cuộc.

Không quá phô trương bằng những màn trình diễn dưới đường phố, lễ hội mang tên kịch gia nổi tiếng Ibsen có vẻ giàu suy tư và trầm tĩnh khi đi vào khuôn viên các nhà hát ở Hà Nội. Cũng phải, bởi như ai đó nói: "Nhớ đến một kịch gia vĩ đại không gì hơn là nhắc lại những tác phẩm để đời của họ". Và người tổ chức đã làm đúng như vậy. Tối thứ 7, ngày 4/11/2006, vở kịch "Hedda Gabler" sẽ được "tung hô" trên sân khấu rạp Hồng Hà. Không chỉ những người có vé đến rạp mới được chứng kiến cuộc đấu tranh đầy vần vũ của Hedda, mà tất cả những ai quan tâm đến Ibsen đều có thể cảm nhận bởi VTV1 sẽ phát sóng trực tiếp vở kịch này. Ðây là vở kịch ca ngợi tự do cá nhân, trả lời rất tường tận dấu hỏi đầy day dứt trong nội tâm con người: cuộc đấu tranh của Hedda là cuôc đấu tranh sống trong tự do hay chỉ là "một nô lệ"? Các nghệ sỹ Nhà hát kịch Việt Nam tuy chưa thật xuất sắc nhưng cũng đã làm sống dậy được không khí xã hội châu Âu thời những năm 1970. Họ đã đầu tư khá nhiều thời gian, công sức và tâm huyết cho "Hedda Gabler", bởi thực tế trong tâm khảm những người đứng trên sàn gỗ, kịch cổ điển vẫn luôn là cái đích mà họ muốn đến, khám phá và gây dựng lại tiếng vang. Với kịch của Ibsen hay Shakespear thì cái đích ấy càng như nỗi khát khao nghề nghiệp. Và "Hedda Gibler" của Nhà hát kịch Việt Nam đã góp thêm âm thanh vào tiếng vọng của kịch cổ điển những năm 1970, là một trong những điểm nhấn của "Lễ hội Ibsen tại Việt Nam 2006".

Bên cạnh "Hedda Gabler", nhiều vở kịch danh giá của Ibsen cũng đã được dịch sang tiếng Việt và phổ biến trong giới làm sân khấu Việt Nam như "Con vịt trời", "Brand", "Nhà búp bê"... Thật may mắn cho những người mê kịch cổ điển, đợt này, "Nhà búp bê" đã được đạo diễn NSƯT Lê Hùng cùng các nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ đưa lên sàn diễn dưới sự hỗ trợ của Ðại sứ quán Na Uy. Vở diễn được công diễn 5 đêm, từ 1/11 đến 5/11, trên sân khấu 11 Ngô Thì Nhậm. Vở kịch này được Ibsen viết năm 1879, khi ông đang ở Italia. Như nhà viết kịch lớn của nước Anh Becna nói: "Vở "Nhà búp bê" chấm dứt những loại kịch phòng khách đang thịnh hành lúc đó. Diễn biến của vở kịch đã nêu lên không một chút thương hại tính tự cao, tự đại, lòng ích kỷ tồi tệ của người chồng, trong những lúc nghiêm trọng của cuộc đời, khiến người vợ đáng yêu của anh ta nhận ra rằng, chị chỉ là một con búp bê xinh đẹp, không có khả năng giáo dục con cái hoặc làm bất cứ một việc gì khác, đến nỗi khi vở kịch kết thúc, chị phải lìa bỏ nhà, sập cửa ra đi để tự mình nhận thức lấy cuộc đời". Ðảm nhận vai trò trợ lý đạo diễn, song NSND Lê Khanh đã vào vai "cô gái nổi loạn" Nora rất "ngọt", dù đây là vai diễn có vẻ hoàn toàn trái với những nhân vật kịch mà chị được khán giả nhớ đến. Xem Khanh trong vai Nora, người ta dám khẳng định chắc chắn rằng: đến xem chị diễn lần này không phải vì muốn thăm dò thái độ trước những dư luận của cuốn tự truyện Lê Vân mà vì một cách diễn trái chiều rất ưng ý. Lê Khanh đã bứt phá được khỏi nối ám ảnh của cái nhìn từ thời đi học mà cô giáo dành cho chị: "Em vào vai Nora á?". Còn đạo diễn, NSƯT Lê Hùng thì cũng đã ít nhiều chạm được vào hồn phách của "Nhà búp bê" chấn động các sân khấu châu Âu 70 năm về trước. Nghĩa là ấp ủ đưa "Nhà búp bê" lên sân khấu kịch của các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ cách đây hai năm đã được thực hiện. Một vài tình huống kịch rất mới so với "Nhà búp bê" của châu Âu cùng với cách bố trí sân khấu trong những thời khắc của đồng hồ quả lắc đã làm "Nhà búp bê" ở Việt Nam mang một màu sắc riêng...
Một trăm năm đã trôi qua kể từ khi Ibsen ra đi, nhưng các vở kịch của ông vẫn còn nguyên giá trị cho xã hội ngày nay. Kịch của Ibsen là tâm điểm của "Lễ hội Ibsen tại Việt Nam năm 2006", song vây quanh những vở kịch của tác gia vĩ đại này còn là hội thảo chuyên đề về Ibsen diễn ra ngày 7/11, là triển lãm "Ibsen trong thời đại chúng ta" tại Thư viện Quốc gia (từ 8/11 đến 11/11/2006)... Lễ hội tưởng nhớ một kịch gia này đang góp phần làm phong phú đời sống văn hoá của người Hà Nội bên cạnh những giải trí mang tính công nghệ của thời hiện đại.

Nguyệt Thu

 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img