Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Lê Khanh cùng đạo diễn Đức dựng kiệt tác sân khấu thế giới

Lê Khanh cùng đạo diễn Đức dựng kiệt tác sân khấu thế giới

Vòng phấn Kavkaz là một trong những kiệt tác sân khấu nổi tiếng, được dàn dựng tại nhiều nơi trên thế giới. Cha đẻ của tác phẩm là nhà thơ, nhà soạn kịch và đạo diễn sân khấu có ảnh hưởng trong thế kỷ 20 - Bertolt Brecht. Tuy là người Đức, nhưng Bertolt Brecht viết vở kịch này năm 1944 ở Santa Monica, Mỹ. Tác phẩm cũng được biểu diễn lần đầu vào năm 1948 ở Mỹ, sau đó mới được diễn ở Đức và dàn dựng với nhiều ngôn ngữ ở các quốc gia.

Kiệt tác sân khấu thế giới sẽ được trình diễn tại Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác giữa Nhà hát Tuổi Trẻ và Viện Goethe Hà Nội. Đạo diễn người Đức Dominik Gunther - một đạo diễn trẻ, sẽ đến Việt Nam để dựng vở Vòng phấn Kavkaz. Ông hợp tác cùng với NSND Lê Khanh trong vai trò phó đạo diễn, tuyển chọn diễn viên thích hợp cho vở kịch.

Nội dung Vòng phấn Kavkaz là hai câu chuyện đan kết với nhau. Câu chuyện đầu tiên là của Grusha và câu chuyện thứ hai là của Azdak, cả hai đều bắt đầu trong một thành phố ở Kavkaz, cai trị bởi một Thống đốc, dưới quyền một Đại Công tước. Thống đốc có người con tên là Michael, vợ ông Natella luôn ghen tị trước sự quan tâm của ông dành cho con trai. Prince Fat, anh trai Thống đốc đã dấy lên một cuộc nổi loạn, giết chết em mình và buộc người vợ Natella chạy trốn. Natella bỏ lại đứa con. Đại Công tước và nhiều binh sĩ bỏ chạy. 

Cô giúp việc Grusha hứa hôn với anh lính Simon, được người nhà Thống đốc giao chăm nom cậu bé Michael. Cô giấu đứa bé, và lên đường chạy trốn. Grusha tiêu gần hết số tiền của mình và chấp nhận cả những việc nguy hiểm tính mạng để bảo vệ đứa trẻ. Cô tới nhà anh trai lánh nạn, bị anh ép gả cho người đàn ông bên kia núi. Một ngày kia một số binh sĩ tìm đến Grusha để bắt Michael đi, tuyên bố câu bé thuộc về vợ của Thống đốc quá cố. Cô giúp việc Grusha đành theo họ trở về thành phố.

Câu chuyện thứ hai kể về Azdak. Trong đêm Prince Fat nổi loạn, Azdak cứu Đại Công tước, sau đó ông đi vào thành, và được làm quan tòa. Azdak xử bốn vụ án một cách khác thường. Vị quan tòa trở nên nổi tiếng vì luôn bênh vực người nghèo. Khi Đại công tước trở về, Azdak phải xử vụ án cô giúp việc Grusha và đứa trẻ. Trong khi, vợ Thống đốc quá cố muốn Michael trở về với bà, bởi không có Michael, bà ta không thể thừa kế gia sản, còn cô giúp việc Grusha cũng muốn giữ đứa trẻ, vì cô đã thương yêu bảo vệ nó trong hai năm qua. 

Quan tòa Azdak vẽ một cái vòng tròn bằng phấn, đặt Michael ở giữa, ra lệnh cho hai người phụ nữ tranh kéo đứa bé về phía mình, nói rằng người nào có thể kéo đứa bé khỏi vòng tròn sẽ được quyền có nó. Vợ Thống đốc ra sức kéo, còn Grusha sợ đứa bé đau nên buông tay, làm tới lần thứ hai Grusha vẫn buông tay thả đứa bé. Azdak tuyên bố Michael thuộc về Grusha, cho Grusha ly dị, và cô có thể kết hôn với người cô yêu, anh lính Simon. Trong buổi khiêu vũ sau đó, Azdak biến mất mãi mãi.

Đạo diễn Dominik Gunther cho biết ông muốn giới thiệu tới công chúng yêu sân khấu và cả diễn viên, nghệ sĩ Việt Nam những kiến thức của sân khấu châu Âu nói chung và nghệ thuật dàn dựng sân khấu hiện đại ngày nay của Đức. 

Vở diễn dự kiến ra mắt công chúng vào giữa tháng 9 năm nay.

Lam Thu - VNexpress.net

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img