Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Lê Khanh đưa 'Thị Hến' đến với khán giả TP HCM

Lê Khanh đưa 'Thị Hến' đến với khán giả TP HCM

Vở được Nhà hát Tuổi Trẻ công diễn tại Hà Nội cách đây hai tháng. Lê Khanh chia sẻ, đúng vào dịp kịch tổng duyệt thì chị phải bay vào TP HCM để chuẩn bị tham gia chương trình sân khấu kỷ niệm 35 năm nhà hát thành lập và 25 năm ngày mất Lưu Quang Vũ. "Tối vở diễn Thị Hến ra mắt, tôi đứng trước cửa Nhà hát TP HCM mà cứ hồi hộp không biết giờ này các anh em ở Hà Nội làm việc đến đâu rồi. Chưa bao giờ mình trải qua cảm giác phấp phỏng như thế. Sau khi nhận được tin nhắn 'Hôm nay thăng hoa bất ngờ' từ các anh em, tôi mới thở phào nhẹ nhõm", nữ nghệ sĩ kể lại khoảnh khắc ra mắt đứa con tinh thần của mình.

Tác phẩm được dàn dựng từ kịch bản Nghêu, Sò, Ốc, Hến - một vở diễn kinh điển của sân khấu dân gian Việt Nam mà nhiều người đều biết rõ nội dung. Dù vậy, với hình thức chuyển tải mới và cái nhìn đầy nữ tính và không kém phần sâu cay của nữ đạo diễn, vở kịch đã được khán giả thủ đô đón nhận nồng nhiệt. Lê Khanh chia sẻ, cuối buổi diễn ở Hà Nội, êkíp của chị đều xin ý kiến từ khán giả để hiểu rõ hơn cảm nhận của mọi người. Cầm xấp giấy trưng cầu ý kiến trên tay, chị hạnh phúc vì có những khán giả rất trẻ vẫn dành thời gian đến xem kịch và bày tỏ sự thích thú. Có người lớn tuổi còn dắt cả nhà gồm con, cháu, dâu, rể đi xem để biết thêm một nét văn hóa của sân khấu Việt.

Khi Lê Khanh bắt tay vào thực hiện Thị Hến, không ít người đặt câu hỏi vì sao chị lại chọn một kịch bản không thể cũ hơn như thế. Nhưng niềm tin vào sức hút của hài kịch dân gian và niềm đam mê sân khấu thôi thúc nữ nghệ sĩ quyết tâm. Tác phẩm của chị không quá cầu kỳ về phần thiết kế sân khấu, nhưng lại cho thấy nét tinh tế, sáng tạo, chăm chút từ những âm thanh nhỏ nhặt nhất như: tiếng tắc kè, thạch sùng kêu trong nhà Thị Hến giữa đêm tịch mịch, hay tiếng các loại chim đua nhau tranh giọng trong nhà thầy đồ... Lê Khanh muốn làm bật lên một góc không gian văn hóa của đồng bằng Bắc Bộ với những âm thanh cuộc sống đồng quê rộn rã, với những loại người tốt xấu đủ cả, vẽ nên một câu chuyện kể được lồng vào bức tranh dân gian. Toàn bộ vở diễn hài này được kết lại bằng một bản đồng dao mộc mạc, như một ngụ ý kết thúc và chấm dứt một trò chơi sau thời gian nông nhàn, để người ta bước tiếp những trang mới trong cuộc sống.

Nhưng điều cuốn hút Lê Khanh nhất ở kịch bản vở diễn này không chỉ có tiếng cười mà còn là chất suy ngẫm, đáo để và sâu sắc mà cha ông gửi gắm vào đó. Chị bảo, càng đọc lại kịch bản Nghêu, Sò, Ốc, Hến càng thấy vở diễn này mang đậm những giá trị thời sự, những vấn đề mang tính đương đại liên quan trực tiếp đến xã hội của ngày hôm nay.

Nữ đạo diễn khẳng định, nếu không dựng vở Thị Hến chị sẽ rất nuối tiếc vì để lỡ cơ hội cho lớp diễn viên thế hệ sau có thể học hỏi, trau dồi nghề nghiệp và tỏa sáng trên sân khấu. "Không phải ai trong đời diễn viên cũng được thể hiện những dạng vai đa sắc thái và tính cách như thế này. Đây là mảnh đất màu mỡ cho những người theo nghề vì các nhân vật trong vở đều là những nhân vật điển hình. Vở cùng từng làm nên những tên tuổi nghệ sĩ, như bố tôi Nghệ sĩ Nhân dân Trần Tiến, ngày trước từng đóng vai Nghêu", Lê Khanh chia sẻ.

Ngoài vai trò đạo diễn, Lê Khanh còn vào vai bà huyện trong vở diễn (đổi vai cùng diễn viên Thanh Tú qua các suất). Cùng với dàn diễn viên trẻ, nữ nghệ sĩ hứa hẹn mang đến tiếng cười rộn rã đầu xuân cho khán giả.

Dù khái niệm "sân khấu xã hội hóa" không thực sự thịnh hành phía Bắc, với vở Thị Hến, Lê Khanh đi theo phương thức này. Mỗi nghệ sĩ cùng đóng góp phần mình để làm nên vở diễn, bản thân Lê Khanh cũng đùa, chị làm đạo diễn không cát-xê, chỉ mong diễn viên phát huy hết được tố chất. "Nếu cố gắng làm tốt thì không sợ khán giả quay lưng với mình", chị nói.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img