Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

“Mẹ ơi, con sắp lớn” – Thông điệp xúc động về thế hệ măng non

“Mẹ ơi, con sắp lớn” – Thông điệp xúc động về thế hệ măng non

Con ông chủ nhà dắt bạn về nhà chơi, cô bé nhìn thấy chiếc ví, nổi lòng tham cho vào cặp sách, nhưng cô không hề hay biết đó lại chính là chiếc ví của bố mình. Mọi tội lỗi lúc này đổ lên đầu Hân, ông chủ Dương (Thanh Dương) ra sức mắng chửi, gọi mẹ Hân lên để doạ trả về, Hân buồn bã sinh ra ốm phải vào viện. Mai tình cờ biết Hân sắp đồ đạc để về quê, trong túi Hân có cất những con hạc giấy và ghi những câu "Mẹ ơi! Con không lấy cắp, con muốn được về quê!", gia đình ông Dương hiểu rằng đã nghĩ oan cho Hân, cảm thông trước hoàn cảnh của cô bé, họ đã giúp đỡ để Hân có được cuộc sống như chính lứa tuổi của mình, được đến trường với tình thương của mẹ, của bạn bè và thầy cô.

Câu chuyện kịch "Mẹ ơi, con sắp lớn" có tên Tiếng Anh "Mum, I am growing up" tuy đơn giản nhưng xúc động, tác giả đã nhẹ nhàng chuyển tải một thông điệp rất ý nghĩa đối với xã hội hôm nay đó là trẻ em có quyền được là chính mình, được khát khao, mơ ước. Ngày nay, còn rất nhiều trẻ em tham gia làm thuê giúp việc gia đình khi chưa đến độ tuổi lao động tối thiểu. Trẻ em trong độ tuổi lao động tối thiểu có thể làm giúp việc gia đình, tuy nhiên các chuẩn mực quốc tế quy định cần phải đặc biệt chú ý để đảm bảo rằng những trẻ em trong độ tuổi lao động tối thiểu nhưng dưới 18 tuổi không phải làm việc trong những điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Do bản chất của công việc làm thuê giúp việc gia đình là khó thấy và luật lao động thường không áp dụng cho lĩnh vực này nên có những yếu tố dễ bị tổn thương. Những câu chuyện về xâm hại lao động giúp việc gia đình là rất phổ biến và trẻ em là những đối tượng đặc biệt dễ trở thành nạn nhân. Những công ước về lao động trẻ em của ILO kêu gọi cần có sự quan tâm đặc biệt tới tình trạng trẻ em gái giúp việc gia đình và những nỗ lực can thiệp đối với trẻ em có nguy cơ.

Vở kịch "Mẹ ơi, con sắp lớn" có độ dài hơn 1 tiếng của tác giả - đạo diễn Sĩ Tiến như một dự án mới về quyền trẻ em với tiếng nói nghệ thuật.

Hi vọng tác phẩm mới này sẽ góp phần giúp chúng ta có cách cư xử khác đối với những trẻ em chưa đến tuổi vị thành niên đang phải lao động ở khắp nơi với nhiều lý do khác nhau. Các em cần được yêu thương, chia sẻ và dìu dắt như chính lứa tuổi của mình.

Một số hình ảnh giới thiệu vở kịch

Bài và ảnh: Mộc Lan Quế

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img