Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Một Mắcbét mới mang đậm màu sắc Việt Nam

Một Mắcbét mới mang đậm màu sắc Việt Nam

Tối ngày 29/8/2003 (ngày thứ hai của Liên hoan Sân khấu quốc tế Bắc Kinh lần thứ nhất), tại sân khấu giảng đường kỷ niệm 100 năm của trường Đại học Bắc Kinh, đoàn nghệ sỹ sân khấu của Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam đã công diễn thành công vở kịch Mắcbét của đại văn hào nổi tiếng người Anh William Shakespeare. Vở diễn không chỉ đưa khán giả bước vào “cội nguồn của tội ác”, được chứng kiến vài thấu hiểu tận cùng cái ác, khát vọng và hận thù, phục thù của con người, mà còn giúp khán giả Bắc Kinh hiểu biết thêm về nền sân khấu đương đại Việt Nam vốn còn xa lạ với khán giả sân khấu Trung Quốc.

Hằng năm trên nhiều nước khắp thế giới đều có trình diễn các vở kịch liên quan đến Mắc bét. Nhưng do sự khác biệt về văn hoá và quan niệm sân khấu, nên các nước Châu Á đều có những cảm nhận rất khác nhau về kịch của Shakespeare. Các nghệ sỹ sân khấu Việt Nam lần này đã táo báo dựng lại toàn bộ vở Mắcbét với xuất phát rất đơn giản: diễn viên Châu Á cũng có thể dựng được kịch mang phong cách Châu Âu.

Từ trước đến nay, người dân Trung Quốc mới chỉ hiểu về đất nước Việt Nam láng giềng một cách hạn hẹp thông qua sông Mêkông và những sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Họ thực sự thiếu hụt vốn hiểu biết về nền văn hoá của Việt Nam. Là một đoàn kịch thuộc nhà hát cấp quốc gia có quy mô lớn nhất ở Việt Nam, đoàn kịch nói của Nhà hát tuổi trẻ có trình độ sân khấu nghệ thuật cao nhất ở Việt Nam, đã từng công diễn nhiều vở kịch quốc tế, trong đó có cả vở Lôi Vũ của tác giả Trung Quốc Tào Ngu. Đoàn kịch của Nhà hát Tuỏi trẻ cũng từng đi thăm và công diễn ở nhiều nước như Nga, Ba Lan, Australia, Nhật...., đoạt nhiều giải thưởng sân khấu quốc tế.

Mắcbét là một trong số vở diễn mới của các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ. Tuy bối cảnh toàn vở không được lộng lẫy, quy mô chưa lớn nhưng trong từng thay đổi nhỏ nhất của vở cũng có thể khiến khán giả cảm nhận được sự nghiêm túc, khắt khe trong công việc và hết lòng vì nghề của các nghệ sỹ sân khấu Việt Nam. Điều này được thể hiện rất rõ nét trong cách xử lý ánh sáng thay đổi liên tục trong từng cảnh. Có lẽ nhằm thể hiện đặc trưng dân tộc của các nhà sáng tác, phục trang của vở này mang đậm màu sắc Việt Nam. Những trang phục dân tộc mang đậm nét đặc sắc nhất của dân tộc Việt Nam như váy dài bằng chất liệu nhung, tơ, lụa...sau khi được các nghệ sỹ Việt Nam sửa chữa, cách điệu đã trở thành các trang phục cung đình của Hoàng cung Anh thế kỷ 17. Tuy bất đồng về ngôn ngữ, song câu chuyện của vở MắcBét không hề xa lạ với khán giả Trung Quốc. Các diễn viên chính trong vở này đều là các diễn viên sân khấu của Việt Nam, mỗi người đều có màn độc diễn rất mạnh mẽ. Vở diễn đã nhận được những tràng pháo tay nhiệt liệt của khán giả trí thức trường Đại học Bắc Kinh vốn rất khó tính.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img