Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

“Mùa hạ cuối cùng” – Giáo dục lớp trẻ bằng niềm tin.

“Mùa hạ cuối cùng” – Giáo dục lớp trẻ bằng niềm tin.

Tác giả Lưu Quang Vũ là một trong những nhà viết kịch tài ba của Việt Nam, những vở kịch như “Lời thề thứ 9”, “Tôi và chúng ta”, “Tin ở Hoa Hồng”.., nhiều bài thơ đã đi vào lòng người yêu nghệ thuật suốt bao nhiêu năm qua và dường như chưa bao giờ bị quên lãng. Nhân dịp kỉ niệm 25 năm ngày mất của ông (1988- 2013), Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức “Liên hoan Sân khấu kịch Lưu Quang Vũ”, Nhà hát Tuổi trẻ tham gia dàn dựng hai tác phẩm của ông “Mùa hạ cuối cùng”- đạo diễn NSƯT Chí Trung và vở kịch hình thể “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” với sự sáng tạo đầy mới mẻ của đạo diễn NSND Lan Hương. 

    “Mùa hạ cuối cùng” của tác giả Lưu Quang Vũ là vở kịch giáo dục con người bằng niềm tin, tác phẩm là tiếng nói của những học sinh với khao khát đầu đời, mong muốn được trở thành những con người có ích cho xã hội. Câu chuyện nói về Châu, một học sinh giỏi, thông minh và thẳng thắn. Trong kì thi tốt nghiệp cuối năm lớp 12, Châu phát hiện ra mình đã biết trước đề thi, Châu phản ánh với thầy giáo và mong đề thi cần phải đuợc làm lại. Ban giám hiệu đã có cuộc họp, mọi mâu thuẫn xảy ra, để đảm bảo cho danh dự của nhà trường, đề nghị của Châu không được chấp nhận và cậu bị vào danh sách những học sinh cá biệt. Châu thất vọng và bỏ đi. Cuối cùng, Thời –một học sinh được Châu kèm học đã thú nhận tất cả, mẹ Thời đã mua đề thi nhằm giúp con mình vượt qua kì thi tốt nghiệp.

Châu và Oanh ( NS Tùng Linh – NS Lan Anh)

   Tác phẩm ra đời cách đây hơn 30 năm nhưng đề tài về sự giáo dục của thế hệ trẻ vẫn luôn nhức nhối. “Mùa hạ cuối cùng” không phải chỉ của riêng Châu mà ở trong lòng mỗi chúng ta, tuổi đầu đời với ước mơ cao đẹp. Châu điển hình cho thiếu niên ngay thẳng, có chính kiến. Khi biết đề thi bị lộ Châu đã phản ứng rất mạnh, lúc thất vọng nhất cậu đã gặp thầy Hiển, người luôn dạy cậu về niềm tin nhân cách, nhưng thầy đã nhân nhượng, thỏa hiệp như những thầy cô giáo khác. Nói như đạo diễn Chí Trung “ Vở kịch nói về gian dối trong thi cử, đó là cái cớ, cái chính là thế hệ trẻ mất niềm tin vào thầy cô, những người kĩ sư tâm hồn”.

  Kịch của Lưu Quang Vũ kết cấu chặt, mỗi nhân vật có diễn biến tâm lý và đời sống riêng, điển hình cho nhiều con người trong xã hội. Mọi lời nói đều diễn ra một cách tự nhiên, không cứng nhắc và khiên cưỡng. “Mùa hạ cuối cùng” của ông là một tác phẩm mang dấu ấn của tuổi trẻ, ước mơ, hoài bão. Thế hệ trẻ của chúng ta cần được nuôi dưỡng tâm hồn, vun đắp bằng niềm tin ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Thầy giáo Hiển và bác sĩ ( NSƯT Đức Khuê và NS Thanh Bình)

Cách nhìn cuộc sống của tác giả luôn trăn trở với những phần thiếu hụt trong xã hội kể từ ngày ấy. Giáo dục của đất nước ta cho đến hôm nay vẫn còn phải đặt nhiều dấu hỏi, lớp trẻ sẽ nhìn nhận thế nào khi vẫn còn rất nhiều những tư tưởng không quyết liệt, thậm chí là thờ ơ với tài năng của những lớp trẻ.

   “Mùa hạ cuối cùng” vẫn mang hơi thở thời đại hôm nay nhưng với cách làm mới của đạo diễn Chí Trung, phần âm nhạc do Đặng Hữu Phúc- nhạc sĩ đầu tiên của Việt Nam dành giải Nhạc sĩ xuất sắc nhất tại liên hoan phim quốc tế Thượng Hải sáng tác những ca khúc riêng cho vở diễn, phần hình ảnh của nhà quay phim Phạm Việt Thanh mang đến hiệu ứng khác biệt với nhiều vở kịch trước đây. Chúng ta như được trở lại với mái trường xưa, tà áo dài và những cây phượng vỹ. Sự tinh nghịch và tình cảm mới chớm nở của tuổi học trò. Kỉ niệm với mùa hạ trong lòng mỗi chúng ta, tác phẩm không những để lại suy nghĩ về cách giáo dục cho tuổi trẻ mà còn là bức tranh về tuổi thiếu niên, kỉ niệm không thể quên trong kí ức mỗi người.

    Vở kịch “Mùa hạ cuối cùng” sẽ ra mắt khán giả thủ đô vào ngày 25 tháng 8 tới đây tại Nhà hát Tuổi Trẻ. Cùng dàn diễn viên của đoàn kịch 1 và 2,  NSƯT Đức Khuê (thầy giáo Hiển), NSƯT Minh Hằng (mẹ Thời) NS Hoa Thúy (cô giáo Thúy), Tùng Linh (Châu), Lan Anh (Oanh), Nhật Quang (Thời)…Mong rằng với cách làm mới, đạo diễn Chí Trung sẽ mang đến cho khán giả Hà Nội một “Mùa hạ cuối cùng” với nhiều cung bậc cảm xúc và hình ảnh đẹp, mở ra một cuộc thay đổi cho sân khấu kịch miền Bắc đang trên đà phát triển.                              

Bài và ảnh: Mộc Lan Quế

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img