Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Nghệ thuật Việt Nam đến Irắc

noimg

Hành trình ấn tượng

Là một trong những Festival được chú ý và có ý nghĩa nhất khu vực Trung Đông, diễn ra tại khu thành cổ Babylon – một trong những kỳ quan nổi tiếng nhất Thế giới – nên đã thu hút nhiều quốc gia tham dự. Những ngày cuối tháng 9, trong khi Mỹ liên tục đe dọa tấn công Iraq, bầu không khí chiến tranh căng thẳng bao trùm cả đất nước, song gần 40 đoàn nghệ thuật với hơn 500 nghệ sỹ, diễn viên vẫn hội tụ, làm nên thành công của Festival Babylon lần thứ 14. Bên cạnh những nước thường xuyên tham gia như Trung Quốc, Italia, Nga, Thụy Điển, Bỉ... đã có thêm nhiều đại diện mới như Hà Lan, Bulgaria, Armenia, Azerbaizan, Indonesia.... Theo đánh gia của ban tổ chức, đây là Festival đông nhất từ trước đến nay.

Ngay sau khi xuống sân bay Amman (Jordanie), 10 nghệ sỹ, cán bộ Nhà hát Tuổi trẻ (Hà nội) đã lên ô tô vượt qua 1200km, xuyên qua sa mạc để đến khu thành cổ Babylon nổi tiếng nằm cách Thủ đô Baghdad hơn một trăm cây số. Các nghệ sỹ múa của Nhà hát Tuổi trẻ tham dự Festival nghệ thuật Babylon lần thứ 14 đã gặp phải chuyện bất ngời. Sau khi xuống đến sân bay Amman (Jordanie) các nghệ sỹ mới tá hỏa vì không thấy 2 chiếc va li, trong đó có đầy đủ trang phục của tiết mục múa Công (một trong 3 tiết mục múa tham gia chương trình). Sau khi đến Iraq, việc đầu tiên là các nghệ sỹ phải ra ngay chợ, tìm mua vải có màu sắc giống như vậy mà cạy cục mượn một chiếc máy khâu để chế lại bộ trang phục. Hú hồn, trang phục vừa kịp làm xong trước giờ biểu diễn chút ít và.... khi đoàn về tới Việt nam lại nhận được chiếc va li từ phía Hàng không Việt nam. Một chuyến đi đầy ấn tượng khiến cho các nghệ sỹ Việt nam sẽ nhớ mãi, nhất là khi chiếc xe phải dừng lại khá lâu để đợi một cơn bão cát băng qua dưới nhiệt độ trrên 40o nóng hập người.

Sự đền bù xứng đáng

Ngược với những trở ngại ban đầu của chuyến đi, trước tình cảm đặc biệt, rất trọng thị của người dân Iraq dành cho các nghệ sỹ Việt nam, ông Trương Nhuận, phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, trưởng đoàn nghệ thuật Việt nam tham gia Festival đã không giấu nổi những xúc động của mình nói: “Gần như đêm diễn nào cũng đông đặc khán giả, họ đến từ những nơi rất xa thậm chí cách hơn 200km.... Khán giả nước chủ nhà, các đoàn nghệ thuật Quốc tế tại Festival đã nồng nhiệt chào đón những tiết mục của đoàn Việt nam khiến cho các thành viên trong đoàn đều cảm thấy xúc động và ấn tượng”. Ngay sau buổi khai mạc khá hoành tráng với sự hiện diện của Phó Tổng thống Iraq Taha Yassin Ramadhan, đoàn nghệ thuật Việt nam được mời cùng đoàn nghệ thuật Hà Lan, Bỉ biểu diễn tại câu lạc bộ Farousia – Câu lạc bộ của con trai tổng thống để phục vụ các quan chức nhà nước Iraq. Niềm vinh hạnh hơn nữa đến với các nghệ sỹ Việt nam khi được Đài truyền hình quốc gia phỏng vấn ghi hình giới thiệu rộng rãi với khán giả Iraq, được Bộ trưởng Văn hóa Iraq Hamed Yousuf Hummadi tặng bằng khen danh dự và huân chương Babylon.

Tại khu thành cổ Babylon có sân khấu lơn và đoàn nghệ thuật của Việt nam được biểu diễn cũng với nước chủ nhà Iraq, Italia, Palestine tại sân khấu Arsh Thorown và đêm diễn nào cũng chật cứng người xem. Những tiết mục như độc tấu đàn Tranh, đàn Klongput (nghệ sỹ Thu An), độc tấu đàn Bầu (nghệ sỹ Thanh Thủy), múa Hứng Dừa, múa Nón, múa Chim Công.... luôn giành được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả và thực sự để lại ấn tượng với Festival về đặc trưng nghệ thuật truyền thống Việt nam. Không giới hạn về thể loại nghệ thuật, Festival Babylon 14 rất đa dạng loại hình như nhạc kịch, vũ kịch của Iraq, Indonesia, Armenia.... nhạc đồng quê của Hà Lan, múa hiện đại của Thụy Điển, Bulgaria, dàn múa trống của Bỉ, múa dân gian của Trung Quốc, hát thính phòng của Nga.... rất dân tộc và cũng rất hiện đại, tất cả đã được thể hiện sinh động trên nền không khí huyền ảo của thành cổ Babylon. Giữa chương trình Festival, hơn 500 nghệ sỹ với trang phục biểu diễn đã tham gia cuộc diễu hành vì hòa bình tại Thủ đo Baghdad. Festival Babylon 14 đã khép lại với âm hưởng đầy sôi động, hữu nghị trong đó có phần đóng góp của các nghệ sỹ Việt nam, nói như ông Nguyễn Văn Du – Đại diện lâm thời Việt nam tại Iraq: “Đoàn nghệ thuật Nhà hát Tuổi trẻ đã để lại hình ảnh rất đẹp về con người và nghệ thuật dân gian Việt nam trong người dân Iraq và bè bạn Quốc tế.

(Theo Báo Lao động ngày 7.10.2002)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img