Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Nhà hát Lớn Hà Nội rộng cửa đón các đơn vị nghệ thuật: Cứ thế này tôi sẽ còn quay lại!

Nhà hát Lớn Hà Nội rộng cửa đón các đơn vị nghệ thuật: Cứ thế này tôi sẽ còn quay lại!

VH- “Một vở kịch lịch sử nhưng không khô cứng. Tôi thích những giằng xé nội tâm của các nhân vật trong vở diễn. Nhân vật phản diện cũng có lúc bị lương tâm dằn vặt, người quân tử cũng có lúc phải dùng đến tiểu xảo để làm nên đại sự. Vì vậy mà tôi thấy đồng cảm hơn”- một khán giả nữ trẻ chia sẻ sau suất diễn Công lý không gục ngã của Nhà hát Tuổi Trẻ VN tại Nhà hát Lớn HN (tối 10.9). “Và tôi sẽ còn quay lại đây để thưởng thức những tác phẩm như thế này”- cô gái khẳng định.

Nữ khán giả cho biết, cô là nhân viên một văn phòng và là người rất quan tâm đến nghệ thuật. “Với tôi thì để mua vé đi xem một vở kịch cũng không phải là vấn đề cần cân nhắc, cân nhắc chỉ là ở chỗ xem cái gì thôi. Lần này mua vé xem Công lý không gục ngã là do đã biết đến tên tuổi của ông Doãn Hoàng Giang” (là đạo diễn của vở kịch – P.V)- nữ khán giả chia sẻ.

Đến dự buổi biểu diễn vở Công lý không gục ngã của Nhà hát Tuổi Trẻ tối 10.9 tại Nhà hát Lớn HN có ông Võ Văn Thưởng, UVBCT, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ và các Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái; Vương Duy Biên. 

Một phần nữa là: “Qua báo chí, tôi được biết đêm diễn này nằm trong kế hoạch đưa các tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao vào Nhà hát Lớn biểu diễn. Điều đó khiến tôi tin tưởng vở kịch này đáng để mình bỏ tiền mua vé. Và đúng là tôi đã không phải thất vọng, vở kịch đã để lại cho tôi ấn tượng tốt. Là câu chuyện của lịch sử nhưng không phải không có cái để người ta nghĩ đến cuộc sống hôm nay và vì thế, phần nào đó, tôi đã thay đổi suy nghĩ của mình về các tác phẩm có đề tài lịch sử. Và nếu cứ là những tác phẩm thế này thì tôi sẽ còn quay lại NHL, nhất định thế".

Và chắc hẳn cũng muốn để lại một dấu ấn nghệ thuật trong lòng khán giả cũng là lý do để Nhà hát Tuổi Trẻ chọn Công lý không gục ngã của tác giả Lê Chí Trung và đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang để tham gia kế hoạch đưa các tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao vào Nhà hát Lớn.

Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ, ông Trương Nhuận cho biết: “Nhà hát Lớn là nơi mà tôi nghĩ, cần phải được dành cho những tác phẩm nghệ thuật xứng với nó. Vở diễn này được chúng tôi lựa chọn vì đây là vở kịch lịch sử, nó có gì đó phù hợp với không gian Nhà hát Lớn. Bên cạnh đó, vở Công lý không gục ngã từng giành được nhiều huy chương, giải thưởng tại Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2015. Chúng tôi hy vọng vở diễn sẽ để lại một dấu ấn tốt với khán giả đến thưởng thức tối nay. Và với ấn tượng đó, họ sẽ còn quay trở lại với các chương trình sau này”.

Ông Võ Văn Thưởng và lãnh đạo Bộ VHTTDL tặng hoa các nghệ sĩ sau đêm diễn

 Ông Võ Văn Thưởng gặp mặt nghệ sĩ của NH Tuổi Trẻ trước giờ biểu diễn

 Khán giả đến xem “Công lý không gục ngã” 

 Cảnh trong vở diễn

Nói thêm về Công lý không gục ngã. Vở diễn được tác giả Lê Chí Trung viết từ lát cắt lịch sửtrong cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa hai người con của chúa Trịnh Sâm là Trịnh Tông và Trịnh Cán trong thời điểm chúa Trịnh Sâm bệnh nặng.

Đằng sau câu chuyện về muôn vàn khó khăn của quan thị lang Ngô Thì Nhậm trong việc trừng trị tên “cậu trời” Đặng Mậu Lân để bảo vệ công lý, đòi lại công bằng cho người dân, còn là những giằng xé nội tâm của các nhân vật trong chốn thâm cung. Điểm hấp dẫn của vở diễn là tạo nên một cái nhìn khác về tuyên phi Đặng Thị Huệ- người đàn bà vốn được ghi nhận trong lịch sử với nhan sắc hơn người, mưu mô hơn người và tham vọng quyền lực cũng hơn người.

Những day dứt nội tâm, những phân vân, rối bời giữa tình yêu và mưu toan của Đặng Thị Huệ đã tạo được sự đồng cảm từ khán giả. Công lý không gục ngã là vở diễn đầu tiên NSND Doãn Hoàng Giang hợp tác với Nhà hát Tuổi Trẻ. Ông từng gọi đùa đây là “mối tình đầu” với Nhà hát, nhưng xem Công lý không gục ngã mới thấy, “mối tình đầu” không hẳn là câu nói đùa của vị đạo diễn nổi danh của sân khấu VN này, khi người xem có thể cảm nhận được sự chăm chút, say mê của ông trong từng lớp lang của vở diễn.

Nhà hát Tuổi Trẻ dường như đã ít nhiều thành công với mục tiêu để lại những dấu ấn nghệ thuật tốt trong lòng khán giả. Ông Lê Minh Nhung, một người đã về hưu, đi xem bằng vé con cái tặng chia sẻ: “Tôi rất thích hai diễn viên đóng Đặng Thị Huệ và Đặng Mậu Lân. Họ diễn hay quá! Phải diễn hay người ta mới muốn đi xem. Được vào NHL xem thì thích quá rồi, nhưng nếu chỉ muốn được vào NHL thì người ta chỉ đi xem một hai lần thôi. Phải diễn hay thì khán giả mới muốn đến đây xem nhiều lần”.

Quả thật! Không gian đặc biệt của NHL cùng uy tín của Bộ VHTTDL chỉ có thể là bệ phóng, là bước đệm cho các đơn vị nghệ thuật cũng như các nghệ sĩ. Còn việc khán giả có quay trở lại hay không và giữ được họ trong bao lâu lại tùy thuộc vào chính những tác phẩm mà các Nhà hát, các nghệ sĩ xây dựng, lựa chọn để giới thiệu với công chúng.

Nguyễn Đỗ; ảnh: Thanh Hải

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img