Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Nhà hát Tuổi trẻ "bận túi bụi" cuối năm

Nhà hát Tuổi trẻ "bận túi bụi" cuối năm

Tham gia Liên hoan sân khấu nhỏ, khởi dựng 3 tác phẩm kịch, 2 chương trình sử thi, thực hiện dự án " Nhà hát truyền hình"... Những hoạt động cuối năm của Nhà hát Tuổi trẻ thực sự tạo tín hiệu vui cho những người yêu sân khấu về cơ hội được thưởng thức thêm nhiều chương trình nghệ thuật đích thực.

Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận phát biểu.


Thứ trưởng Vương Duy Biên tại lễ bàn giao trang thiết bị.

 

"Thêm sức mạnh để hoạt động"

Buổi họp báo thường kỳ  ngày 28/10 của Nhà hát Tuổi trẻ cũng là buổi lễ bàn giao toàn bộ hiện vật kỹ thuật về âm thanh, ánh sáng của Chính phủ Nhật Bản cho Nhà hát Tuổi trẻ, trong dự án “Nâng cấp trang thiết bị kỹ thuật Rạp Tuổi trẻ" không hoàn lại từ nguồn vốn ODA. Dự án có tổng kinh phí 83.307, 62 USD (gần 1,8 tỷ đồng), cung cấp một phần trang thiết bị kỹ thuật biểu diễn hiện đại cho Rạp Tuổi trẻ, đặc biệt là hệ thống âm thanh, ánh sáng kỹ thuật số hiện đại… theo hướng đáp ứng được các chương trình biểu diễn giao lưu văn hóa và hội nhập giữa Việt Nam, Nhật Bản và các nước tiên tiến trên thế giới. Cùng dự án này,  như báo Tin Tức đã đưa tin, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản cũng đã đài thọ gói đào tạo tu nghiệp ngắn hạn 4 tháng tại các Nhà hát và trung tâm biểu diễn lớn tại Nhật Bản, cho 15 nghệ sĩ sân khấu, đạo diễn, thiết kế sân khấu, trang phục sân khấu và kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng sân khấu của Nhà hát Tuổi trẻ, nhằm tạo sự đồng bộ nâng cấp giữa nguồn nhân lực và vật lực cho các nghệ sỹ Việt Nam trong quá trình phát triển văn hóa. Khóa đào tạo cũng đã kết thúc và các nghệ sĩ đã bắt đầu trở về, có những cống hiến cho hoạt động của Nhà hát.

Ông Yanagi Jun - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, phát biểu.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Yanagi Jun - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, khẳng định: Nhà hát Tuổi trẻ đóng vai trò chủ đạo trong việc tuyên truyền văn hóa khu vực miền Bắc của Việt Nam. Các hoạt động của Nhà hát Tuổi trẻ trải dài trên nhiều lĩnh vực như đào tạo thế hệ trẻ thông qua các chương trình dành cho đối tượng thanh thiếu niên, góp phần xây dựng cộng đồng khu vực tại các địa phương bằng các chuyến lưu diễn trên cả nước. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, Nhà hát đã tích cực thực hiện giao lưu với nhiều tổ chức nghệ thuật của Nhật Bản.

Theo ông
Yanagi Jun , thông qua việc viện trợ lần này, Nhà hát sẽ được trang bị những thiết bị ánh sáng và âm thanh tiên tiến nhất, góp phần tạo điều kiện  thuận lợi cho việc tuyên truyền, quảng bá văn hóa với chất lượng cao hơn, triển khai thực hiện các dự án giáo dục, văn hóa.

Ông Inami, giám đốc Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản, phát biểu.

Cùng quan điểm này, ông Inami, giám đốc Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản, khẳng định: Những điều tra gần đây cho thấy, người dân Việt Nam đã chọn Nhật Bản là đất nước đáng tin cậy nhất. Đây là một kết quả đáng mừng trong hoạt động hợp tác, giao lưu giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, thời gian qua, chúng ta mới tập trung nhiều cho hoạt động hợp tác, giao lưu trong lĩnh vực kinh tế- chính trị, còn trong lĩnh vực văn hóa, hoạt động giao lưu chưa thực sự phong phú, trong khi chính văn hóa mới phản ánh tinh thần của người dân, tạo ra sự thấu hiểu sâu sắc hơn giữa nhân dân Việt Nam và Nhật Bản. Đây là lý do mà Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tài trợ cho các hoạt động của Nhà hát Tuổi trẻ lần này. "Nhà hát Tuổi trẻ không chỉ có hoạt động ở Hà Nội, mà luôn mở rộng các hoạt động tới các địa phương trong cả nước. Việc tài trợ trang thiết bị lần này sẽ góp phần giúp Nhà hát có thể mở rộng thêm hoạt động của mình ở Việt Nam", ông Inami cho biết.

Bàn giao trang thiết bị.

Cũng theo ông Inami, hoạt động hợp tác sẽ không chỉ dừng ở việc tài trợ, đào tạo nghệ sĩ; mà bước tiếp theo sẽ là cùng hợp tác để xây dựng một tác phẩm sân khấu trong năm 2015. Cụ thể, như tiết lộ của đại diện quỹ và ông Trương Nhuận- giám đốc Nhà hát, trong năm 2015, đoàn Ca múa nhạc của NHTT sẽ phối hợp dàn dựng một vở nhạc kịch hợp tác với các nhà biên kịch, đạo diễn, biên đạo múa,thiết kế mỹ thuật và âm thanh ánh sáng của nhà hát nghệ thuật Metropolitan của Nhật Bản. "Vở diễn này nhằm mang lại một phong cách dàn dựng và hướng nghệ thuật mới, hướng tới  một phong cách mang lại giá trị nghệ thuật cao của NHTT trong tương lai", ông Trương Nhuận nhấn mạnh.

Những dự án " nóng bỏng"

Cùng một lúc, các đoàn nghệ thuật, các nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tham gia rất nhiều hoạt động trong những tháng cuối năm này. 
Từ ngày 21 - 29/10/2014, NHTT cử NSND Lan Hương và 5 nghệ sĩ đoàn thể nghiệm, đã mang vở kịch thể nghiệm “Nhật Nguyệt Thực”, gồm 2 tiểu phẩm kịch hình thể, tham dự "Liên hoan sân khấu nhỏ Daejone" (Hàn Quốc). Đây là Festival nghệ thuật thường niên, do nhà hát “Giấc mơ nhỏ” của Hàn Quốc phối hợp thực hiện. Còn cuối tháng 10 này, đoàn nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ, gồm NSƯT – Biên đạo múa Cao Ngọc Ánh, 1 diễn viên của Nhà hát và 1 em nhỏ câm điếc ở trường trẻ em câm điếc Xã Đàn sẽ lên đường tham dự "Liên hoan nghệ thuật trẻ em khuyết tật", diễn ra tại Ấn Độ. Trước đó, nghệ sĩ -đạo diễn Bùi Như Lai đã tham dự một khóa tu nghiệp 1 tháng tại Học viện Hoàng Gia Áo.

"Đối ngoại" thì là vậy, còn với hoạt động đối nội, trong tháng 10 và tháng 11 này,
NHTT sẽ khởi công 3 vở kịch mới: Vở “Thủ phạm là ai” của cố tác giả Lưu Quang Vũ, do đạo diễn NSƯT Chí Trung dàn dựng, dự kiến sẽ tham dự "Liên hoan sân khấu về hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân" trong năm 2015; vở kịch “Tấm gương” của nhà viết kịch Chu Thơm, do đạo diễn NSƯT Anh Tú dàn dựng, theo đơn đặt hàng của Cục Nghệ thuật biểu diễn về việc xây dựng những tác phẩm về đề tài chống tham nhũng; vở kịch lịch sử “Công lý không thể gục ngã” của tác giả Lê Chí Trung, do đạo diễn, NSND Doãn Hoàng Giang dàn dựng cho các nghệ sỹ diễn viên NHTT, dự kiến tham dự "Liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc" vào tháng 6/2015.

Các nghệ sĩ tham gia "Xóm hóng".

Bên cạnh đó, các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát sẽ tham gia hai chương trình sử thi. Cụ thể, các nghệ sỹ của đoàn kịch và đoàn Ca múa nhạc sẽ tham gia chương trình nghệ thuật sử thi “Nghĩa tình Tây Bắc”, do tác giả Vũ Hải viết kịch bản và làm tổng đạo diễn và NSƯT trọng Thủy  làm phó Tổng đạo diễn, chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV ngày 5/11/2014 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, quy tụ 100 diễn viên và nhiều ca sĩ được khán giả mến mộ. Chương trình thứ hai là chương trình nghệ thuật đặc biệt tưởng niệm những nạn nhân tai nạn giao thông quốc gia năm 2014 mang tên “ Lời sám hối ”, do đạo diễn NSƯT Chí Trung làm Tổng đạo diễn và NS Việt Tú làm đạo diễn hình ảnh chương trình, quy tụ 120 nghệ sĩ diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ, sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV ngày 16/11/2014 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Đặc biệt, một chương trình rất được khán giả mong đợi là dự
án nghệ thuật mới của NHTT  là TV Theater – “Nhà hát truyền hình” mang tên "Xóm hóng" nhằm tiếp cận với khán giả, cũng như quảng bá và xây dựng thương hiệu nghệ thuật về sân khấu của NHTT; với nội dung là  các vở hài kịch được dàn dựng theo một format mới và quy tụ rất nhiều gương mặt danh hài của Nhà hát Tuổi trẻ như NSƯT Chí Trung, Minh Hằng, Vân Dung, Đức Khuê, Thu Hương... cũng như của sân khấu hài Thủ đô như Thành Trung, Công Lý, Phạm Bằng, Xuân Bắc, Tự Long, bác sĩ Hoa súng Hoàng Nhuận Cầm, nhà thơ Đỗ Minh Tuấn, giáo sư Cù Trọng Xoay . NSƯT Chí Trung sẽ là người điều hành sân chơi mới này và giáo sư Cù Trọng Xoay sẽ trong vai trò người dẫn chương trình. "Xóm hóng" sẽ tập trung vào 5 nhân vật:  Ông Hóng (NSƯT Chí Trung), tổ trưởng tổ dân phố Hóng Hớt; cô Hớt (NS Vân Dung), làm nội trợ ở nhà kiêm việc tiêu tiền giúp ông chồng là một giám đốc doanh nghiệp; ông Ngó (Đức Khuê), 40 tuổi, chưa vợ, có vẻ thuộc giới tính thứ ba, là cán bộ tuyên truyền của phường; bà Soi (Minh Hằng), chuyên phát bao cao su của xóm và cô Hớn (Thu Hương), công nhân Công ty may, đang nuôi con nhỏ.

Chương trình đầu tiên "Xóm hóng" sẽ ra mắt ngày 7/11, với nội dung "CLB những người hâm mộ Hoạn Thư".
 


Chùm ảnh về "Xóm hóng"


T.Anh

Nguồn : Báo Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img