Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Những “cơ duyên” nghệ thuật

Những “cơ duyên” nghệ thuật

“Những khoảnh khắc tháng ba” này được Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận và Đại biện lâm thời của Nhật Bản tại Việt Nam Suzuki Hideo ghi nhận, như những dấu ấn của tình hữu nghị, sự gắn kết giữa hai nước, hai dân tộc trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật…

 Mọi việc bắt đầu từ chuyến giao lưu, khảo sát, học tập kinh nghiệm hoạt động quản lý, biểu diễn và phục vụ kỹ thuật âm thanh, ánh sáng tại các nhà hát, sân khấu tại Nhật Bản, của đoàn lãnh đạo, nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ, theo lời mời của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation), diễn ra từ ngày 22/11- 5/12/2013. Đây cũng chính là hoạt động nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.Với hành trình nửa tháng trời trên đất nước Phù Tang, tận mắt chứng kiến những trung tâm nghệ thuật từ hiện đại tới truyền thống của Nhật Bản, cũng như cách làm nghệ thuật có đầu tư, có chiều sâu để tới nay đã đạt tới tầm cỡ thế giới của đất nước Nhật Bản, những lãnh đạo và nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ đều mơ ước một ngày, sân khấu số 11 Ngô Thì Nhậm của mình sẽ có được chút “ánh sáng” ấy.

hật bất ngờ, sau chuyến thăm quan giao lưu và khảo sát, lãnh đạo Nhà hát Tuổi trẻ đã nhận được Công văn số J.F.77/14 ngày 10/2/2014 của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, về việc Bộ Ngoại giao Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét, cân nhắc việc quyết định cung cấp các thiết bị kỹ thuật âm thanh, ánh sáng sân khấu phục vụ biểu diễn trong “Dự án nâng cấp thiết bị cho Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam”. Sau đó, theo công văn ngày 27/2/2014, Đại sứ quán Nhật Bản đã thông báo chính thức việc Chính phủ Nhật Bản đồng ý chấp thuận gói viện trợ dự án “Dự án nâng cấp thiết bị cho Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam“ trong năm tài khóa 2013”.

Và thế là “Dự án nâng cấp thiết bị cho Nhà hát Tuổi trẻ” với tổng kinh phí 83.307, 62 USD (gần 1,8 tỷ đồng) đã trở thành hiện thực, với mục tiêu đầu tư nâng cấp một phần trang thiết bị kỹ thuật biểu diễn hiện đại cho Rạp Tuổi trẻ, như trang bị, bổ sung thêm hệ thống âm thanh, ánh sáng kỹ thuật số hiện đại… theo hướng đáp ứng được các chương trình biểu diễn giao lưu văn hóa và hội nhập giữa Việt Nam, Nhật Bản và các nước tiên tiến trên thế giới. Cùng với đó, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản cũng quyết định đài thọ gói đào tạo tu nghiệp ngắn hạn 3,5 tháng (từ 22/3 đến ngày 13/7/2014) tại các Nhà hát và trung tâm biểu diễn lớn tại Nhật Bản, cho 15 nghệ sĩ sân khấu, đạo diễn, thiết kế sân khấu, trang phục sân khấu và kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng sân khấu của Nhà hát Tuổi trẻ, nhằm tạo sự đồng bộ nâng cấp giữa nguồn nhân lực và vật lực cho các nghệ sỹ Việt Nam trong quá trình phát triển văn hóa.

Công trình của tình hữu nghị

Ông Suzuki Hideo, Đại biện lâm thời của Nhật Bản tại Việt Nam, rưng rưng nước mắt trong suốt buổi lễ, có lẽ bởi cảm xúc của cách đây 1 năm. Cảm xúc ấy cũng chính là cầu nối để có cuộc ký kết hiện tại này. Bởi, như NSND Lê Khanh phát biểu, những nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ đang được “hưởng những thành quả của tình hữu nghị trong 40 năm qua của hai nước Việt Nam- Nhật Bản”.

Phát biểu trong lễ ký kết, ông Suzuki Hideo khẳng định: Nhà hát Tuổi trẻ đóng vai trò chủ đạo trong việc tuyên truyền văn hóa ở khu vực miền Bắc của Việt Nam. Điểm đặc biệt so với các Nhà hát khác, đó là Nhà hát Tuổi trẻ đã có những đóng góp tích cực trong việc đào tạo thế hệ trẻ thông qua các chương trình dành cho đối tượng thanh thiếu niên, đồng thời góp phần xây dựng cộng đồng khu vực tại các địa phương bằng các chuyến lưu diễn trên cả nước. “Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, Nhà hát Tuổi trẻ đã trở thành tổ chức quan trọng trong giao lưu văn hóa Nhật- Việt. Nhà hát đã tiếp nhận rất nhiều chương trình của Chính phủ Nhật Bản cũng như các tổ chức giao lưu tư nhân Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản đánh giá cao những hoạt động này của Nhà hát”, ông Suzuki Hideo khẳng định.

Cũng theo ông Suzuki Hideo, thông qua lần viện trợ này, Nhà hát sẽ được trang bị những thiết bị ánh sáng và âm thanh tân tiến nhất, bên cạnh đó là những kỹ thuật viên điều khiển những thiết bị này cũng sẽ được đào tạo. “Tôi hy vọng rằng, thông qua dự án này, thanh thiếu niên Việt Nam sẽ được bồi dưỡng trí tưởng tượng của mình thêm phong phú, nâng cao khả năng biểu đạt ngôn ngữ cơ thể cũng như lời nói, triển khai tích cực các chương trình biểu diễn và trở thành những trụ cột cho xã hội Việt Nam đang ngày càng trở nên năng động”, ông Suzuki Hideo chia sẻ. 

“Bộ VH, TT & DL rất trân trọng những sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản với các hoạt động văn hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật của Việt Nam. Chúng tôi rất hy vọng quan hệ hợp tác hữu nghị, giao lưu văn hóa Việt Nam- Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển”, Thứ trưởng Bộ VH, TT & DL Vương Duy Biên khẳng định.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img