Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

"Quan thanh tra" của Gogol lên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ

Nikolai Vasilyevich Gogol (1/4/1809 – 4/3/1852) là một nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng cuối thể thứ 19 trong làng văn học Nga và Ukraina. Cùng với tác phẩm văn học tiêu biểu nhất là tiểu thuyết "Những linh hồn chết", được xem là cuốn tiểu thuyết hiện đại đầu tiên của văn học Nga và Ukraina, vở hài kịch “ Quan thanh tra “ của Gogol ngay từ khi ra mắt đã gây tiếng vang với công chúng yêu sân khấu đương thời .

Vở kịch dựa theo một số gợi ý của bậc văn tài đàn anh Pushkin (một nhà văn tiền bối của Gogol): Câu chuyện về một tay công chức quèn lang thang đến một thị trấn miền Nam rồi bị tưởng nhầm là quan thanh tra từ thủ đô Peterburg đi thị sát. Vốn là những kẻ thường sách nhiễu dân chúng và tham nhũng, cánh quan chức ở đây lo sợ, cuống quýt tìm cách mua chuộc, hối lộ cho “ quan lớn thanh tra”. Nhân dịp đó ,kẻ nọ tố cáo người kia, nói xấu lẫn nhau để tâng công. Tệ hơn nữa ,ngay đến viên thị trưởng còn định lợi dụng dâng cả vợ và con gái cho “ quan thanh tra” hòng leo cao hơn lên bậc thang danh vọng, chiếm một địa vị to hơn, chắc hơn để bóc lột dân chúng được nhiều hơn.

Nghệ sĩ Sĩ Tiến sẽ tham gia trong vở diễn.

Trong tác phẩm "Quan thanh tra" của mình, Golgo dường như đã hướng cảm hứng phê phán của mình chế diễu những thói hư tật xấu trong đám quan lại tham nhũng không chừa một ai cả , từ trí thức đến bình dân, từ giới địa chủ đến giới nông nô, tất cả đều là đối tượng biếm họa đầy hài hước qua ngòi bút phê phán của ông. Người đời đã gọi tác phẩm đó là "những bức hí họa về nước Nga và người Nga". Tuy nhiên cũng nhờ bút pháp miêu tả sinh động và sức thuyết phục nảy sinh từ ngòi bút, Gogol đã làm mờ nhạt đi bộ mặt thật kinh khủng của nó, để lôi cuốn không ngừng đôi mắt độc giả theo một mặt trái ẩn tàng những hình nét đáng cảm động hơn. 

Nghệ sĩ Quang Anh.

Với ý tưởng sẽ mang lại cho khán giả yêu sân khấu thủ đô một vở kịch đặc sắc nằm trong bộ sách tuyển chọn “100 tác phẩm kinh điển của sân khấu thế giới “ của NXB Sân khấu,  Nhà hát Tuổi trẻ đã khởi công dàn dựng tác phẩm “Quan thanh tra"  với nhưng nét mới đầy đột phá. Vở diễn được áp dụng những công nghệ ánh sáng và hình ảnh hiện đại qua màn chiếu nhằm tái hiện hình ảnh các biệt thự cổ kính, khung cảnh kiến trúc cổ kính với mái vòm lâu đài thế kỷ 19, trang trí sân khấu gợi mở cùng với vũ điệu âm nhạc rộn ràng của những thiếu nữ xứ sở bạch dương trong trang phục dân tộc của thiếu nữ được ê-kíp sáng tạo nghệ thuật lựa chọn trên sàn diễn nhằm đưa người xem về hồi ức văn hóa đậm chất Ngalatư..Những tình huống sân khấu trớ trêu và những vai diễn tính cách đầy nét hóm hỉnh hài hước qua sự thể hiện sinh động, hấp dẫn của dàn diễn viên nổi tiếng Nhà hát Tuổi trẻ.

Được biết, Ban giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ có dành hai buổi diễn đặc biệt tri ân cho khán giả yêu sân khấu Thủ đô tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào đêm 11-12/1/2016.

Báo Tin Tức

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img