Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Rưng rưng đêm nghệ thuật tưởng nhớ “Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ”

Rưng rưng đêm nghệ thuật tưởng nhớ “Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ”

Xuân Quỳnh là người đàn bà có “trái tim biết yêu ngay cả khi chết đi rồi” nên những vần thơ của bà viết ra cũng dung dị nhưng hết sức mãnh liệt thể hiện khao khát cháy bỏng trong tình yêu. Nhớ đến nữ thi sĩ tài hoa này, không ai có thể quên những bài thơ nổi tiếng: “Tự hát”, “Lời ru trên mặt đất”, “Sân ga chiều em đi”, “Hoa cỏ may”... cùng nhiều truyện ngắn dành cho thiếu nhi.

Trong những ngày cuối cùng của tháng 8 năm 1988, vụ tai nạn xe được đặt nhiều dấu hỏi chấm tại cầu Phú Lương, Hải Dương đã cướp đi mạng sống của cặp vợ chồng tài năng này. Sự ra đi của họ để lại nhiều nỗi tiếc thương không chỉ với anh em nghệ sĩ mà với nhiều người yêu kịch của Lưu Quang Vũ và thơ Xuân Quỳnh.

Đêm nghệ thuật “Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ” xúc động ngay từ những phút đầu tiên qua sự dẫn dắt của NSƯT Lê Chức. Những vần thơ “Thuyền và biển”; “Mây trắng của đời tôi”; “Tiếng việt” của nữ sĩ Xuân Quỳnh từng một thời làm nức lòng bao con người, một lần nữa lại được cất lên qua giọng ca, giọng đọc thơ truyền cảm của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Chức, NSƯT Phan Muôn, Vương Hà, nhạc sĩ Lê Tâm, Hồng Quang, ca sĩ Minh Quang... Lắng nghe, cảm và hiểu thơ chị mới thấy Xuân Quỳnh khát khao cuộc sống đến độ cháy bỏng, cồn cào.

Phần hai của chương trình các nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi Trẻ đã biểu diễn vở kịch “Lời thề thứ 9” (đạo diễn Xuân Huyền) qua sự thể hiện của các nghệ sĩđược khán giả mến mộ như: NSND Lê Khanh, NSƯT Đức Khuê, Ngọc Huyền, Tuấn Anh, Thanh Dương, Sĩ Tiến, Minh Đức, Ngọc Quỳnh… Vở kịch cũ nhưng lại không “cũ” bởi những gì anh viết từ hơn 20 năm trước vẫn đúng cho hôm nay – đó là câu chuyện thời sự “tố cáo thói vô cảm trong xã hội” một lần nữa lại chạm đến trái tim từng khán giả. Sự vô cảm không nằm ở riêng ai mà mang tính chất… hệ thống nên sự ảnh hưởng của nó cũng theo “chiều dài” và trở nên dai dẳng, không lối thoát. Cái kết của vở kịch làmnhiều người xem phải rơi lệ. Đây cũng chính là bản sắc trong kịch của Lưu Quang Vũ. Chất nhân văn trong mỗi tác phẩm, mỗi kịch bản của anh luôn luôn sống mãi trong mọi tầng lớp, mọi thời đại. Và câu hỏi “Bao giờ mới hết khổ đây?” của người mẹ khép lại vở kịch vẫn như một câu hỏi nhức nhối cho đến tận hôm nay.

                                                                                                                                                                                                                              Phạm Oanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img