Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Sáng ngời hình tượng kẻ sĩ Thăng Long trong vở "Công lý không gục ngã"

Sáng ngời hình tượng kẻ sĩ Thăng Long trong vở

Được mời dựng vở, đạo diễn - NSND Doãn Hoàng Giang đã tái hiện thành công trên không gian chật hẹp của sân khấu một thời khắc lịch sử của xã hội Thăng Long đầy biến loạn, suy thoái và phân hóa trong những năm cuối của thế kỷ 18, cuối trào vua Lê - chúa Trịnh. Đó cũng là thời khắc chứa đựng, tích tụ và dồn nén của xã hội, báo trước cơn bão cách mạng Tây Sơn khởi nghĩa lật đổ chế độ triều chính vua chúa của đàng ngoài - đàng trong với hình ảnh chói ngời của người Anh hùng áo vải cờ đào Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ.

Từ những vụ việc ức hiếp, càn quấy, bức hại dân lành, cướp đất, cướp nhà, gã "Cậu Trời"- Phò mã Đặng Mậu Lân, em ruột Nguyên phi Đặng Thị Huệ được Chúa Trịnh Sâm sủng ái đã lộng hành đến mức ngông cuồng coi thường pháp luật, hạ nhục công chúa và ra tay giết hại cả mệnh quan triều đình, vở diễn không chỉ dừng lại ở việc quan Thị Lang Ngô Thì Nhậm đứng ra nhận trọng trách điều tra, xét xử vụ án "Cậu Trời" với bao va chạm, sức ép đòi hỏi công lý phải được thực thi mà còn phản ánh cuộc chiến khốc liệt, tranh giành quyền lực giữa các thế lực, giữa chính và tà, giữa cái thiện và cái ác. Chứng kiến sự bất lực của một triều đình thối nát và những loạn lạc, tang thương, oan ức của xã hội, nhiều người đã buông xuôi, nhưng với Ngô Thì Nhậm thì không. Khí chất sĩ phu Bắc Hà, kẻ sĩ đất Thăng Long đã giúp ông kiêu hãnh ngẩng cao đầu, chấp nhận mọi tai ương để đương đầu với quyền lực, coi thường mọi đe dọa, dụ dỗ để thực thi công lý, không để cái xấu và cái ác hoành hành, không để Thăng Long văn hiến bị vấy bẩn bởi sự bạo tàn.

Là một nhà nho, một kẻ sĩ Thăng Long, ông đầy ưu tư khi triều chính lung lay bởi nạn cường quyền và những thế lực hắc ám: "Kẻ sĩ phải có một minh chúa để thờ, chứ không thể cúc cung ngu trung phò tá cho một triều đình ruỗng nát". Ông lắng nghe những nỗi oan khuất cùng nỗi thống khổ của dân lành, kiên quyết xử "Cậu Trời" tội chết. Ông trăn trở trước những đe dọa, nhưng không phải cho số phận của mình mà cho nhân dân đang lầm than: "Kẻ sĩ mà cúi đầu trước cường quyền, sao còn gọi là kẻ sĩ... Dân chúng trông cậy vào pháp luật và công lý. Vậy mà công lý cúi đầu thì dân lành biết trông cậy vào đâu?...".

Đứng giữa tâm bão của những mâu thuẫn cao độ giữa tầng lớp dân nghèo bị áp bức đến cùng cực và giới vua chúa, tham quan vô lại, Ngô Thì Nhậm hiểu rõ kết cục tất yếu và ông cũng đã nhìn ra chân trời bình minh của một cuộc cách mạng đang đến gần.

Hiểu rõ thời khắc đó, song không ẩn mình chờ đợi, dù "ngày mai đầu có rơi thì công lý cũng phải được thực thi", đó là phẩm chất, là khí phách và vẻ đẹp nhân cách rạng ngời của Ngô Thì Nhậm nổi bật giữa sự bủa vây của các mưu mô, thủ đoạn và những thế lực hắc ám, của những mảng mầu tranh tối, tranh sáng.

Công lý không gục ngã khai thác đề tài từ lịch sử, nhưng mang đậm tính thời sự, nhắc nhở và cảnh báo về những mối nguy khi xã hội có thể vẫn còn đó những kẻ kiểu như "Cậu Trời" coi thường kỷ cương, pháp luật. Sân khấu được xử lý đơn giản nhưng mang tính ước lệ và biểu cảm cao, thể hiện qua nỗi mong muốn nổi trống kêu oan của người dân hoặc hình ảnh chồng tráp tiền, vàng hối lộ cao vượt mặt người, thậm chí ấn tượng đến mức gây sốc khi "Cậu Trời" Đặng Mậu Lân bị xử chết lơ lửng trên chiếc dây khắc nghiệt của công lý và pháp luật... Sự sáng tạo của đạo diễn với nhiều mảng miếng trong diễn xuất đã làm sáng rõ các tuyến nhân vật, thể hiện được những giằng xé và tính nhiều mặt trong nội tâm nhân vật, góp phần đẩy những mâu thuẫn lên cao trào để rồi có "nút gỡ" như một tất yếu, mang lại niềm tin về công lý và những điều tốt đẹp. 

NGUYỄN TIẾN CƯỜNG

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img