Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

"Stereo man" và những chuyện nhạy cảm

"Stereo man" và những chuyện nhạy cảm

Vở kịch Stereo man (tạm dịch: Người lập thể hoặc Muôn mặt của người đàn ông) do năm nghệ sĩ Đoàn kịch hình thể - Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam lưu diễn tại nhiều trường ĐH, CĐ phía Nam đã và đang gây được hiệu ứng tốt trong sinh viên.

Đừng dập tắt hy vọng cuối cùng

Chủ yếu dựa vào âm thanh và nhất là ngôn ngữ thể hình, Stereo man lôi cuốn người xem ngay từ những cảnh đầu tiên. Sự hấp dẫn này còn nhờ Stereo man không ngần ngại đề cập những vấn đề được xem là nhạy cảm, đó là: Đồng tính, HIV/AIDS, bạo hành giới... Khán giả khó quên được ánh mắt đau đáu, tuyệt vọng của một thanh niên sử dụng ma túy, bị nhiễm HIV/AIDS do nghệ sĩ Như Lai thủ vai. Đặc biệt, nghệ sĩ Hải Hưng đã lột tả sự giằng xé nội tâm của một chàng trai khi rụt rè xỏ chân vào đôi guốc điệu đàng, để rồi thảng thốt nhận ra mình là phụ-nữ-trong-thân-xác-đàn-ông. Bên cạnh đó, ba nghệ sĩ khác là Hoàng Tùng, Hoài Nam và Công Dũng cũng diễn xuất tròn vai qua những vai nhân vật bị lạm dụng tình dục từ nhỏ, hoặc người phải luôn gồng mình tỏ ra mạnh mẽ, sống giả với ước muốn thầm kín...

Lời thoại ít xuất hiện trong Stereo man. Và, mỗi lần nhân vật lên tiếng thì câu nói của họ thường mang những thông điệp sâu sắc. Chẳng hạn, trong khi chàng trai bị nhiễm HIV/AIDS đang quằn quại với những đớn đau, tủi nhục, bất chợt có những tiếng nói vang lên: "Sự thật có xấu đâu, xin đừng che giấu. Tay bạn nhỏ sao che nổi mặt trời"; "Đừng dập tắt hy vọng cuối cùng". Hay là, cảnh năm nhân vật với những nỗi đau riêng xông vào đánh nhau tơi bời, để rồi sau đó chính họ nhận ra sự thật: "Ta là gương soi bóng - Bóng là tấm lòng ta - Ta vui là bóng cười - Ta buồn là bóng khóc...".

 

Vở kịch Stereo man (đạo diễn và biên đạo múa: Agnes Locsin) là chương trình kết hợp giữa Đoàn kịch hình thể - Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam và Nhà hát Giáo dục Philippines trong việc đưa nghệ thuật vào phát triển cuộc sống cộng đồng (Ford Foundation tài trợ). Đợt lưu diễn này kéo dài từ ngày 5.12.2008 đến ngày 8.1.2009, qua khoảng 20 trường ĐH, CĐ thuộc TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng.

 

 

"Không sai lầm khi đến xem"

Khi biểu diễn tại trường ĐH Sư phạm TP.HCM, đoàn đã dành thời gian giao lưu với khán giả trẻ. Một số sinh viên thè lưỡi vừa e ngại vừa ngưỡng mộ khi nghệ sĩ kiêm phụ trách tour diễn Như Lai chia sẻ sự khổ luyện: "Để diễn kịch hình thể, chúng tôi phải pha trộn giữa múa đương đại, múa ballet, múa cổ truyền (tuồng) cộng với một chút xiếc...". Một sinh viên nữ nói: "Đây là lần thứ hai em đi coi vở kịch này. Em suy nghĩ gần 2 tuần rồi và không hiểu hết câu nói: Ta là gương soi bóng. Mong các anh giải thích giùm". Nghệ sĩ Như Lai nói: "Chúng tôi là gương, các bạn là bóng và ngược lại. Chúng ta luôn soi chiếu cho nhau, thấy khuyết điểm thì bổ sung cho nhau, cùng nhau hoàn thiện. Hãy nhìn những mảnh đời trong vở kịch mà soi lại bản thân mình.

 

Chúng tôi muốn các bạn tự rút ra kết luận, tự viết một đoạn kết cho bản thân".  Bạn Linh Đa - sinh viên năm nhất khoa Pháp văn, trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhận xét: "Vở kịch này mới, lạ. Về nội dung, chưa chắc mọi người có cảm nhận giống nhau. Tuy nhiên, từ vở kịch, bản thân mình rút tỉa một điều: không có ai hoàn hảo và không phải hễ cái gì khác biệt với số đông đều đáng lên án". Bạn Hồng Thắm, sinh viên trường CĐ Phát thanh - Truyền hình TP.HCM phát biểu: "Tôi đã không sai lầm khi quyết định đến đây xem. Đây là lần đầu tiên tôi thưởng thức một vở kịch ít lời thoại nhất nhưng vẫn cảm nhận rõ những vật vã, xót xa của nhân vật thể hiện qua hình thể". Hồng Thắm bày tỏ mong muốn đoàn kịch nên mở rộng quy mô chương trình để vở kịch đến được với đông đảo sinh viên hơn nữa. Trong khi đó, một sinh viên khác đề nghị những người thực hiện tour diễn nên xây dựng một diễn đàn để trao đổi thông tin với khán giả và để hiệu ứng Stereo man lan tỏa hơn.

 

Như Lịch (Theo TNO)

Ý kiến bạn đọc

 • img
  Tâm - 2015-10-01 15:40:55 - 2015-10-01 15:40:55 - Lượt thích: - Trả lời

  Cho đàn ông xem phim này để họ hiểu họ đang trên thiên đường

 • img
  Tâm - 2015-10-01 15:40:55 - 2015-10-01 15:40:55 - Lượt thích: - Trả lời

  Cho đàn ông xem phim này để họ hiểu họ đang trên thiên đường

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

 • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

 • img 024 3943 4673

 • img

Liên hệ

 • Tel : 024 3943 4673
  Fax :

 • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

 • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

 • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

 • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img