Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Stereo man và những thông điệp của tình người

Stereo man và những thông điệp của tình người

Giản dị, day dứt, đau đớn, lắng sâu, cuốn hút kỳ lạ và gợi mở... đó là những cảm nhận lẫn lộn của các SV TP.HCM khi thưởng thức vở kịch hình thể Stereo man (tạm dịch Người nhiều mặt) do các nam diễn viên đến từ đoàn kịch hình thể Nhà hát Tuổi Trẻ, Hà Nội biểu diễn.

Poster, sự tò mò và chạm ngõ những nỗi đau

Rất nhiều SV "bật mí" họ vào xem vở kịch vì bị ấn tượng bởi poster với những thanh niên vạm vỡ cởi trần, thể hiện những động tác đau đớn hay phảng phất sắc màu tình dục. Nhiều bạn trẻ còn phán đoán rằng có lẽ đây sẽ là một vở kịch trừu tượng lắm. Nhưng tất cả không chỉ dừng lại ở đó. Đêm diễn 11-12 tại Học viện Hành chính quốc gia TP.HCM, hội trường gần như kín chỗ, lúc lặng đi, lúc vỡ òa trong tiếng vỗ tay. 

Trong ánh sáng ít ỏi, năm chàng trai: Hoàng Tùng, Như Lai, Hải Hưng, Hoài Nam, Công Dũng mặc áo thun trắng, quần jean có dòng chữ Stereo man, liên tục đẩy khán giả trượt qua những vùng cảm xúc khi thể hiện nỗi đau của người đồng tính, người nhiễm HIV/AIDS và người thích bạo hành.

Những chuyển động cơ thể mạnh mẽ, đầy cảm xúc và không một lời thoại trong hơn nửa vở diễn đã tinh tế tạo nên những sự liên tưởng không giới hạn của người xem. Quan hệ tình dục đồng tình, bạo hành, cảm xúc thỏa mãn, dằn vặt… đều được thể hiện nhè nhẹ, thêm một chút thơ, nhưng không thoát khỏi cái bóng đầy ám ảnh của sự cô đơn, xa cách với cộng đồng.

Và đến khi các diễn viên bật ra những bài thơ, những câu thoại thì tưởng như đó chỉ có thể là ngôn ngữ riêng của nỗi đau: đừng bỏ rơi tôi, xin giả vờ như tôi không hề khác bạn, ta là gương soi bóng, bóng là tấm lòng ta, hãy để họ được sống đúng là mình… Đầy khắc khoải, rung động, ám ảnh!

Khá đặc biệt so với các vở kịch khác, ngay sau phần diễn xuất năm chàng diễn viên đẹp trai ngồi trên chiếc ghế nhựa mộc mạc, mồ hôi ròng ròng và… giao lưu với khán giả. Rất nhiều SV đã bày tỏ những cảm xúc và cả những chất vấn.

Vũ Thị Ngọc Bích, SV lớp KS7B, Học viện Hành chính quốc gia TP.HCM chia sẻ: “Vở kịch này mang đến cho tôi hai điều: những cảm xúc mới lạ với nghệ thuật múa hình thể và chiều sâu, tính nhân văn trong thông điệp của vở diễn. Tôi thích cách biểu diễn mở này. Các diễn viên đã gieo những suy tư trong tâm trí người xem, buộc họ suy nghĩ và rút ra cho mình những ý nghĩa riêng. Đó cũng là cách khán giả cùng sáng tạo với diễn viên”.

Sắc sảo và tinh tế, SV Trần Tố Thi, khoa hành chính Học viện Hành chính quốc gia tại TP.HCM, nhận xét: “Vở kịch đã mở đầu lạ, khá sốc và khá "độc". Những vấn đề nhạy cảm như đồng tính, thích bạo hành được thể hiện thơ hơn ngoài cuộc đời, giúp người xem dễ tiếp nhận và đồng cảm hơn. Tôi cũng hi vọng sau khi xem vở kịch, cái nhìn của tôi với người đồng tính, người có HIV/AIDS, người thích bạo hành sẽ ấm áp hơn”.

Yếu tố lạ cũng đã thu hút bạn Nguyễn Thị Thu Hằng, SV lớp KS7B, Học viện Hành chính quốc gia tại TP.HCM: “Chính cái lạ trong cách biểu diễn, cách thể hiện thông điệp của vở kịch đã thuyết phục tôi. Có lẽ tôi sẽ còn suy nghĩ nhiều về những lời thoại đầy ám ảnh như tôi là bóng, tôi soi vào bóng, bóng là chính tôi…”.

Giải đáp thắc mắc của SV Trần Hoàng Nhựt về những khoảng trống để khán giả kịp suy nghĩ, diễn viên Hoàng Tùng cho biết: “Những khoảng lặng dài hơn sẽ làm mất tiết tấu vở kịch. Và thật sự chúng tôi mong muốn các bạn nghĩ suy về vở kịch trong chính những khoảng lặng của cuộc sống chứ không hẳn chỉ ngay khi bạn xem vở kịch”.

Diễn viên Như Lai cũng chân thành chia sẻ: “Vở kịch không có nội dung cụ thể và cũng không có đoạn kết. Chúng tôi xin dành đoạn kết này cho tất cả các bạn”.

Và một đoạn kết buồn hay vui, lạnh lẽo hay ấm nồng còn phụ thuộc nhiều vào sự rộng mở của trái tim mỗi người.Stereo man chỉ có sứ mệnh hé mở nhẹ nhàng cánh cửa trái tim ấy…

 

Stereo man là vở kịch hình thể đầu tiên về đề tài đồng tính tại VN do đạo diễn kiêm biên đạo múa người Philippines Agnes Locis dàn dựng. Trước khi đến với TP.HCM, các chàng trai trong đoàn kịch hình thể Nhà hát Tuổi Trẻ, Hà Nội đã mang vở kịch này đến tám trường ĐH ở miền Bắc trong năm 2007.

Chuyến lưu diễn tại TP.HCM của đoàn kéo dài từ ngày 9 đến 17-12-2008, qua tám trường ĐH, học viện với sự tài trợ của Quỹ Ford. Lịch diễn tiếp theo như sau:

- ĐHDL Văn Lang - 18g30 ngày 13-12
- Học viện Hàng không - 20g ngày 14-12
- ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - 19g ngày 15-12
- ĐH Văn hóa TP.HCM - 19g ngày 16-12
- ĐH Sư phạm TP.HCM - 19g ngày 17-12.

 

 

TRUNG UYÊN - VY DUNG (Theo Tuổi trẻ)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img