Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Thêm một viên gạch hồng cho kịch đề tài lịch sử

Thêm một viên gạch hồng cho kịch đề tài lịch sử

Là vở diễn được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng để tham dự hội diễn sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc – 1999 “Rừng Trúc” (Tác giả Nguyễn Đình Thi) đang được khán giả và những người làm nghệ thuật chú ý.

          “Rừng Trúc” của Nguyễn Đình Thi đã ra đời từ 21 năm nay. Song tiếc rằng vì nhiều lý do chủ quan và khách quan, vở kịch vẫn trên “giá sách”. Việc chọn “Rừng Trúc” một vở kịch về đề tài lịch sử làm hành trang đi thi là một sự cố gắng và bản lĩnh của Nhà hát tuổi trẻ.

          Lấy thời điểm có nhiều biến cố của đau thương và đạo lý nhất của lịch sử nhà Trần – năm 1924, vua Lý Huệ Tông yếu hèn, tính tình điên dại không đảm đương nổi việc triều chính đã bỏ vào chùa đi tu. Thái sư Trần Thủ Độ và Hoàng hậu Lý Huệ Tông là Trần Thị Dung cùng nhau mưu mô sắp đặt, ép Lý Huệ Tông nhường ngai vàng cho con gái (công chúa Chiêu Thánh) mới 7 tuổi lên ngôi vua là Lý Chiêu Hoàng. Lý Huệ Tông bị ép tự tử. Từ Lý Chiêu Hoàng ngôi báu lại được nhường cho chồng là Trần Cảnh, cháu Trần Thủ Độ, lúc đó mới 8 tuổi, mở đầu triều đại nhà Trần. Đó là bi kịch của 11 năm về trước. “Rừng Trúc” mở đầu khi Trần Cảnh (Trần Thái Tông) 20 tuổi. Hoàng hậu Chiêu Thánh không có con. Thái sư Trần Thủ Độ cùng Trần Thị Dung – lúc này đã là công chúa Thiên Cực vợ Trần Thủ Độ - lại sắp đặt cho công chúa Thuận Thiên, chị ruột Chiêu Thánh, vợ của Trần Liễu anh cả nhà Vua hiện đang có mang phải lấy Vua em để bảo đảm nhà Trần có kẻ nối ngôi. Bi kịch giữa vợ chồng nhà Vua, mẹ con hoàng hậu, chú cháu, anh em, chị em lại bùng lên dữ dội. Trần Thái Tông hoang mang bỏ ngôi Vua trốn khỏi cung điện lên rừng Trúc Yên Tử tìm vào cửa Phật. Lúc đó, giặc Nguyên Mông đang âm mưu tràn xuống cướp nước ta. Vì việc nước, Thái sư Trần Thủ Độ mang cả triều thần lên tận Yên Tử rước Vua về. Nhà Vua trở lại kinh thành, anh em gác bỏ niềm riêng hòa giải với nhau trong sự hân hoan của mọi người. Với câu nói đầy triết lý của Lý Chiêu Hoàng khi gặp Trần Cảnh: “Việc nước là lớn nhất, nhưng việc quan hệ giữa người với người cũng không phải là nhỏ, song phải biết hài hòa để trọn trách nhiệm với nước, trọn tình với người”.

          Diễn kịch lịch sử đã khó, diễn để “ngấm” cái hay của lịch sử được vào lương tri của khán giả hiện thời càng khó hơn. Bởi vậy, không phải ngẫu nhiên mà “Rừng Trúc” lại có sự góp mặt của “2 cây đa, cây đề” trong làng sân khấu: NSND Nguyễn Đình Nghi và NSUT Phạm Thị Thành góp vào thành công của vở diễn không thể không nhắc tới tài năng của dàn diễn viên gạo cội ở nhà hát như NSUT Lê Khanh trong vai Lý Chiêu Hoàng: quyết liệt mà đằm thắm, NSUT Duy Hậu rất hài mà lắng đọng, NSUT Lan Hương vững vàng mà khắc khoải đau đáu v.v... Vở Rừng Trúc đã không bị nhạt đi mà thật sự gây ấn tượng sâu sắc cho người xem đúng như nhận định của đạo diễn NSND Nguyễn Đình Nghi: “Đi tới một chiều sâu nào đó thì kịch lịch sử sẽ rất thời sự. Chúng ta không chỉ cảm nhận sâu sắc về quá khứ, mà còn thấy hào quang lịch sử của những vấn đề hiện đại. Soi vào tấm gương lịch sử mà tác phẩm sân khấu dựng lên, con người hôm nay có thể nhìn rõ diện mạo của mình một cách bình tĩnh và chân xác hơn”.

                                                                                                 Quốc Hải

                             Tuổi trẻ thủ đô (Từ 25 – 10 đến 1 – 11 – 1999)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img