Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Việt Nam tham gia diễn đàn "Nghệ thuật cho mọi người 2009"

Việt Nam tham gia diễn đàn "Nghệ thuật cho mọi người 2009"

Ðầu tháng 7 vừa qua, được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nghệ sĩ Cao Ngọc Ánh, biên đạo múa kiêm Phó trưởng Ðoàn ca múa nhạc Nhà hát Tuổi trẻ và em Dương Thị Vui, học sinh khiếm thị lớp 8 Trường THCS Nguyễn Ðình Chiểu đã lên đường sang Thái-lan tham gia diễn đàn "Nghệ thuật cho mọi người 2009".

Ðây là diễn đàn dành cho các nghệ sĩ khuyết tật và những người tham gia công tác đào tạo nghệ thuật cho người khuyết tật tổ chức tại tỉnh Na-khon của Thái-lan. 

 

Em Dương Thị Vui với bức tranh Quê Hương Việt Nam tại Diễn đàn "Nghệ thuật cho mọi người 2009".

Ngay sau khi đến Thái-lan, hai đại biểu của Việt Nam đã cùng đại biểu của các nước trong khối ASEAN và khoảng 250 tình nguyện viên, trẻ em khuyết tật từ khắp các tỉnh, thành của Thái-lan tham dự lễ khai mạc diễn đàn tại Nhà Văn hóa trung tâm Thái-lan với sự chứng kiến của Thủ tướng Thái-lan cùng nhiều quan chức trong Bộ Văn hóa - Thông tin, chính quyền thành phố Băng-cốc và đại diện các tổ chức quốc tế. Tại diễn đàn, biên đạo múa Cao Ngọc Ánh đã tham gia hội thảo với cùng đại diện các nước ASEAN với bài tham luận "Nghệ thuật nguồn sáng của những ước mơ - món quà dành cho trẻ em khuyết tật", giới thiệu những nỗ lực của các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ trong hoạt động huấn luyện, đào tạo nghệ thuật cho trẻ em khuyết tật, trong đó có chương trình biểu diễn miễn phí và huấn luyện nghệ thuật kịch câm cho trẻ em câm điếc Trường Xã Ðàn, Nhân Chính... dạy nhạc, hát, cho trẻ em khiếm thị Trường Nguyễn Ðình Chiểu, Hà Nội. Các kinh nghiệm được trình bày trong tham luận đã được đại biểu các nước quan tâm và chia sẻ. Nghệ sĩ Cao Ngọc Ánh và em Dương Thị Vui cũng tham gia các hoạt động nhóm: hướng dẫn cho các em khuyết tật bài hát của thiếu nhi Việt Nam "Một con vịt" với các động tác múa minh họa sinh động. Ðây là bài tập được đánh giá cao bởi tính gần gũi với trẻ thơ cùng phương pháp sư phạm chuyên nghiệp tạo ra cho các em khuyết tật một sự tiếp cận tốt: dễ nhớ, dễ thuộc và dễ phổ biến. Hầu như các giáo viên trong khối ASEAN tham gia diễn đàn đều cùng tập múa hát tiết mục "Một con vịt" để về nước dạy cho các em học sinh. Trong đêm giao lưu đầu tiên "ASEAN với trẻ thơ", đoàn Việt Nam đã biểu diễn hai tiết mục để lại ấn tượng sâu sắc với tiết mục độc tấu đàn tranh ca khúc "Mùa xuân quê hương" của em Dương Thị Vui và nghệ sĩ Cao Ngọc Ánh múa nón minh họa cùng tiết mục song ca bài "Trống cơm" do hai người cùng thể hiện. Trong hoạt động vẽ tranh lưu niệm "Art for all 2009", bằng cảm giác của mình, em Dương Thị Vui đã vẽ một bức tranh về vùng quê Việt Nam khá hoàn hảo so với các bức tranh của các bạn khiếm thị khác về mầu sắc, ý tưởng và bố cục của bức tranh. 

Bên cạnh các hoạt động chính của diễn đàn, đoàn Việt Nam còn tích cực tham dự nhiều hoạt động dã ngoại tại các làng nghề, trao đổi rút kinh nghiệm với các đoàn bạn về đào tạo nghệ thuật, đồng thời có một số buổi giao lưu để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với các em thiếu nhi khuyết tật Thái-lan.

 

(Theo Nhân Dân)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img