Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

"VỊT TRỜI TRÚNG ĐỘC" - DỰ ÁN HỢP TÁC SẢN XUẤT QUỐC TẾ NHẬT - VIỆT 2016 GIỮA NHÀ HÁT RỐI DÂY EDO - YUKIZA & NHÀ HÁT TUỔI TRẺ VIỆT NAM

Trong chuyến công tác, học tập 4 tháng tại Nhật Bản (từ ngày 23/3/2014) trong khuôn khổ chương trình hợp tác giao lưu văn hoá với các nước Châu Á được tài trợ bởi Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản, tháng 6 năm 2014, đoàn nghệ thuật Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam (gồm 15 thành viên) đã tham quan các buổi diễn và buổi tập của nhà hát Yukiza. Các thành viên của Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc tới không gian sân khấu mang phong cách độc đáo kết hợp giữa con người và con rối của Yukiza, bởi vậy đã nhiều lần trở lại tham quan nhà hát và cả lần công diễn tại Nhà hát Nghệ thuật Tokyo. Phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, Nghệ sĩ nhân dân, đạo diễn Lê Khanh, một thành viên đại diện của đoàn, trước khi về nước, đã phát biểu ước mơ của mình về dự án hợp tác sản xuất quốc tế Nhật Bản - Việt Nam: "Tôi thực sự xúc động và thán phục trước một không gian sân khấu độc đáo, dung hoà giữa hiện đại và truyền thống 380 năm. Tôi hết sức mong muốn được hiện thực hoá một sân khấu sáng tạo cùng Nhà hát Yukiza".

Tiếp nhận ý tưởng này, nghệ nhân Yuki Magosaburo đời thứ 12 đã triển khai dự án biểu diễn (2 buổi) và workshop của Nhà hát Yukiza tại Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 26 tháng 3 năm 2015 bằng kinh phí tài trợ từ Quỹ giao lưu quốc tế và thành phố Tokyo,

Mối quan tâm mạnh mẽ của người dân Việt Nam đến văn hoá Nhật Bản đã vượt khỏi sự tưởng tượng của chúng tôi. Khán phòng 300 chỗ ngồi của Nhà hát rối múa rối Việt Nam tại Hà Nội đã liên tục chứng kiến những buổi diễn chật kín với sự hiện diện của khoảng 450 khán giả. Gần 10 cơ quan truyền thông trong nước đã thể hiện mối quan tâm tới sự có mặt của Yukiza tại Việt Nam.

Với sự tham gia của nhà biên kịch, đạo diễn Sakate Yoji (Giám đốc đoàn kịch "Đom đóm"), Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, Phó giám đốc - Nghệ sĩ nhân dân Lê Khanh, các diễn viên, kỹ thuật viên sân khấu Việt Nam cùng với các nghệ sĩ của Nhà hát Yukiza đã trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề liên quan, trong đó có ý nghĩa xây dựng một sân khấu hợp tác quốc tế Nhật - Việt tại hai nước.

Dự án sân khấu hợp tác quốc tế Nhật bản - Việt nam giữa hai Nhà hát múa rối cổ truyền YOUKIZA và Nhà hát Tuổi trẻ vở kịch "Vịt trời trúng độc" với 6 buổi diễn bán hết vé, chật cứng khán giả từ ngày 16-21/03 tại Nhà hát Metropolitan -Tokyo đã thành công mỹ mãn, thu hút hàng trăm nhà hoạt động sân khấu, lý luận phê bình, đạo diễn và nghệ sĩ nhật bản cùng đến thưởng thức và kết thúc mỗi buổi diễn đều trao đổi giao lưu với các nghệ sĩ NSND Lê Khanh, NS Thanh Bình (Việt nam) cùng đạo diễn và giám đốc, nghệ sĩ Nhà hát YOUKIZA với niềm ngưỡng mộ và yêu mến đầy xúc động khi nghệ thuật sân khấu thực sự trở thành cây cầu hữu nghị bắc qua hai dân tộc .......

 

 

 

 

 

 

 

Vở kịch "Vịt trời trúng độc" - dự án hợp tác quốc tế Nhật - Việt của Nhà hát rối dây Edo - Yukiza là tác phẩm được xây dựng dựa trên nguyên tác "Con vịt trời" của Henrick Ibsen, kịch tác gia tiêu biểu của Nauy.

Nguyên tác sử dụng hình thức của kịch hiện đại, mà trong đó, những mối quan hệ ẩn chứa giữa người giàu và người nghèo, giữa cha mẹ và con cái của mô hình gia đình ba thế hệ trong hai hoàn cảnh gia đình đối nghich nhau đã bị phanh phui bởi một kẻ đề cao “chính nghĩa”.

Trong kịch hiện đại, cốt truyện được triển khai dưới hình thức diễn tiến hiện tại, lấy trung tâm là nhân vật chính hành động, nhưng tác phẩm "Vịt trời trúng độc" lại sử dụng hình thức mộng huyền phức hợp của Noh, một truyền thống sân khấu Nhật Bản. Tính bình luận được thể hiện qua sự phân ly giữa con rối và người điều khiển rối trong sân khấu kịch rối truyền thống sẽ giúp chiếu rọi một cách sâu sắc và sắc bén đời sống nhân vật được khắc họa trong kịch của Ibsen.

Đó là một cấu trúc mà trong đó nhân vật chính (shite) trong kịch Noh là một hồn ma đang ám giữ một không gian địa điểm, nhân vật phụ (waki) là một người hành hương tìm đến hỏi chuyện, từ đó tái hiện lại câu chuyện quá khứ.

Trong cốt truyện này, đoàn đưa tang đi loanh quanh trong rừng để tìm kiếm nghĩa địa chôn cất quan tài cô bé gái Hedvig đã tự sát, từ đó lần tìm lại câu chuyện và dần dần sáng tỏ những "tình tiết" được xây dựng trong nguyên tác. Hơn nữa, trong vở kịch lần này còn xuất hiện nhân vật con vịt trời vay mượn hình dáng, điều đã không được kể đến trong nguyên tác.  

Vai trò liên kết nhân vật thể hiện sự nhất quán của khu rừng với con vịt trời và tự nhiên được đảm nhiệm bởi Lê Khanh và nghệ sĩ đến từ Việt Nam, được sắp đặt đối diện với những vai diễn con người do con rối đảm nhiệm.

Kịch gia đình của Bắc Âu được trình diễn cách đây hơn 130 năm lại được tái hiện trong cuộc sống Nhật Bản hiện đại bằng ma lực diễn của những nghệ sĩ Việt Nam cùng với con rối Nhật Bản.

 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img