Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Vở diễn Con cáo và chùm nho của Nhà hát Tuổi trẻ

noimg

Không phải là Vườn anh đào (Tchekhov) hay Nhà búp bê (Ibsen) như những thông tin ban đầu, Con cáo và chùm nho (G. Figueredo) mới là sự lựa chọn của Nhà hát Tuổi trẻ trong năm 2003 để thực hiện lời hứa của mình: mỗi năm trình làng một vở chính kịch nghiêm túc và giàu tính hàn lâm. Dưới bàn tay của đạo diễn NSƯT Lê Hùng vở diễn kể về cuộc đời Êdốp - triết gia Hy lạp cổ đại- đã được khởi công dàn dựng với những gương mặt gạo cội như Lê Khanh (Klêa), Chí Trung (Êdốp), Quốc Tuấn (Xantuýt) và sẽ ra mắt khán giả trước dịp lễ Nôen năm nay. TT&VH có cuộc trò chuyện với đạo diễn.

Thưa đạo diễn Lê Hùng, lý do nào dẫn tới sự lựa chọn này?

- Xin nói ngay để tránh những thông tin sai lệch: chúng tôi không dựng một vở cổ điển. Kịch bản này được tác giả Guilermo Figueredo (Brazil) viết vào những năm 1940, sau đó nhiều nhà hát trên thế giới đã dàn dựng và được khán giả đón nhận.

Trước khi dàn dựng, tôi đã suy tính khá  nhiều. Việc dàn dựng Vườn anh đàovẫn chưa phù hợp với nhu yếu của khán giả hiện nay. Với nhịp sống và thói quen xem kịch như thời điểm này, thật khó để bắt họ kiên nhẫn ngồi chứng kiến những trăn trở, dằn vặt của giai cấp tư sản Nga đầu thế kỷ XIX trong vòng 90 phút. Về phần mình, tôi cũng đã ấp ủ việc dàn dựng Con cáo và chùm nho từ rất lâu.

- Thực ra, là kịch bản hiện đại nhưng Con cáo và chùm nho vẫn khá phức tạp với những lời thoại dài cả trang giấy, kết cấu nặng nề (kịch bản chỉ có 3 hồi) và nội dung có tính triết lý cao. Anh đã xác định được hướng dàn dựng của mình chưa?

- Có thể, tôi sẽ đặt thêm 2 dàn đồng ca theo khuôn mẫu của bi kịch cổ đại Hy Lạp trên sàn diễn. Hoặc, nếu có đủ điều kiện, tôi rất “thèm” mở rộng không gian vở diễn ra tới tận …trước cửa khán phòng. Nếu như vậy, khán giả sẽ có ấn tượng mạnh ngay từ khi mới bước chân vào rạp. Ngoài tiền sảnh, họ đã được chứng kiến bức tranh Buôn bán nô lệ của Jerome (hoạ sĩ Pháp cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX) xếp bằng những khối người thật. Dưới ánh sáng của đuốc, khán giả phải đi qua những nữ nô đang nhảy múa, những nam nô đang bị săn đuổi… để bước vào khán phòng trong bóng tối và tự tìm chỗ ngồi cho mình. Trên sàn diễn là cảnh một nữ nô lệ đang bị đem ra bày bán tại chợ người…Ý tưởng thì nhiều, những tựu trung vẫn là yêu cầu để khán giả xem vở diễn về xã hội Hy Lạp cổ đại mà vẫn thấy thật gần gũi, dễ tiếp nhận.

- Nói theo lời của anh khi dàn dựng Mắcbét thì đó là thao tác “thổi hồn Việt” vào vở diễn. Liệu những chất liệu của sân khấu truyền thống có được tái sử dụng trong lần này không?

Con cáo và chùm nho gần với khán giả hơn, nên tôi không định “thổi” nhiều (cười). Như đã nói, ý tưởng về dàn dựng sấn khấu phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện hiện có. Chẳng hạn như khi dựng Mắcbét, tôi muốn đặt trên sân khấu 50 cái trống lớn nhỏ để 4 mụ phù thuỷ chạy và diễn trên đó. Nhưng trong điều kiện chỉ có 5 cái trống thì phải cải biến đi thôi. Một vấn đ ề n ữa l à đi ều ki ện c ủa s àn di ễn. Sàn diễn của Việt Nam hơi nhỏ, nhiều lúc đạo diễn bày ra các phương án về cảnh trí rồi lại loay hoay vì không biết nhét vào đâu…

-         Một vấn đề tế nhị: năm 1976, đạo diễn NSND Nguyễn Đình Nghi đã dựng Con cáo và Chùm nho tại đoàn kịch Hải Phòng và gây tiếng vang lớn. Dựng lại lần này, anh có e ngại về một sự so sánh không

-         Đã có nhiều người hỏi tôi như vậy. Giới sân khấu của chúng ta có 2 khả năng thiên phú: nói giỏi và chê giỏi. Nghĩ mà buồn: thay vì mất công sức cho 2 việc đó, sao họ không dành thời gian để làm một vở chính kịch lớn cho nền sân khấu đi? Chẳng hạn, khi Nhà hát Tuổi trẻ làm những chương trình hài, nhiều đơn vị khác cũng ồ ạt dựng theo. Dựng ẩu, khán giả không vừa lòng, vé không bán được, lập tức có điều ra tiếng vào là chúng tôi “đầu têu” ra một cơn sốt hài kịch như vậy. Bây giờ là câu trả lời: Tôi luôn kính trọng thầy Nghi!

HOÀNG THANH MINH

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img