Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Vở diễn "Quẫn"

Vở diễn

Trước chính sách công tư hợp doanh của nhà nước, ông bà Đại Cát vô cùng lo lắng, sợ khối tài sản lớn do đã tích cóp nhiều đời của gia đình sẽ mất trắng, ông bà Đại Cát đã tìm cách cất giấu cũng như tẩu tán của cải. Ngoài việc quyết định để hòm vàng ngay phòng khách, nơi không ai ngờ tới, ông bà Đại Cát còn cho gọi cô con gái là Thúy Trinh và con rể tương lai là Hùng, đang lao động trên công trường, trở về để tổ chức đám cưới, nhằm chia của hồi môn cho con – thực chất là phân tán bớt tài sản.

Hành động của ông bà Đại Cát được giữ bí mật, và gây ra sự hiểu lầm của của cụ Đại Lợi – mẹ đẻ ông Đại Cát – và bà Đại Hưng – em gái ông Đại Cát. Cụ Đại Lợi và cô em Đại Hưng, vì lo sợ trước sự mất trắng khối gia tài của dòng họ, lại không hiểu ý của ông Đại Cát, họ rất tức giận, trách móc ông Đại Cát không biết bảo vệ tài sản của dòng họ, rồi cả hai bắt ông Đại Cát phải chi gia tài.

Trong khi tình hình gia đình ngày càng căng thẳng thì Thúy Trinh và hôn phu là Hùng từ công trường trở về. Thúy Trinh và Hùng là đại diện cho lớp trẻ của thời kỳ đó, đầy niềm tin và hoài bão về những lý tưởng mà họ được giáo dục, họ muốn cải tạo tư tưởng của chính bố mẹ mình, tư tưởng tư sản.

Thúy Trinh làm bộ đồng ý với đám cưới, thực chất cô chỉ muốn nhận của hồi môn rồi đem nộp cho nhà nước, đồng thời, nhờ sự giúp đỡ của U Trinh – u già giúp việc trong gia đình – Thúy Trinh và Hùng đã phát hiện ra hòm vàng của bố mẹ để ở ngay phòng khách. Thúy Trinh đã đem hòm vàng đi nộp cho đoàn thể.\

Khi cụ Đại Lợi, bà Đại Hưng cùng vợ chồng ông Đại Cát tranh cãi kịch liệt nhằm đòi chia gia tài và cuối cùng tất cả hoảng loạn vì phát hiện ra hòm vàng đã mất thì Thúy Trinh và Hùng xuất hiện, mang số vàng trả lại với lời giải thích rằng, họ đem vàng nộp đoàn thể nhưng đoàn thể không nhận, đoàn thể muốn chính ông bà Đại Cát phải nhận thức được và tự mang vàng đi nộp.

Trước sự giáo huấn của con gái Thúy Trinh và Hùng, trước sức ép của đoàn thể, của dư luận, ông bà Đại Cát, cụ Đại Lợi và bà Đại Hưng dù đau khổ, sợ hãi, cũng buộc phải chấp nhận tư tưởng mới và tự nguyện đem nộp vàng.

Cảnh kết thúc, gia tộc Đại Cát đi theo đám đông – tượng trưng cho đoàn thể, hay thế hệ mới – cùng hát bài hát của họ trong nỗi sợ hãi, đau khổ như một bi kịch, bi kịch của sự lầm lạc ấu trĩ một thời….

- Tác giả : Cố nhà văn Lộng Chương
- Đạo diễn : NSUT Trần Lực 
Thiết kế Mỹ thuật : NSUT Dõan Bằng 
Chỉ đạo NT : PGsTs NGUT Đình Thi

Sân khấu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img