Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Vở kịch “Ai là thủ phạm?”: Tái hiện cuộc sống người Hà Nội những năm 80

Vở kịch “Ai là thủ phạm?”: Tái hiện cuộc sống người Hà Nội những năm 80

Điều đọng lại là lớp trẻ này là những "người lớn" trong giai đoạn hiện nay và một số còn lãnh đạo cơ quan, đất nước..?! Vậy, điều gì sẽ xảy ra khi mấy chục năm trước đây, các ông bố, bà mẹ giáo dục con cái mình ra sao trong việc uốn độ cong của cành "cây non".. "Bé không vin - lớn gãy cành"...

Vở kịch “Ai là thủ phạm?”: Tái hiện cuộc sống người Hà Nội những năm 80

Câu châm ngôn ấy về một lối sống và cách rèn giũa dạy dỗ  đạo đức cho con trẻ  không  trung thực, giả dối , phải chăng chính là căn nguyên sâu xa giải đáp cho câu hỏi  “Ai  là thủ phạm ?” của những hiện tượng cá nhân tha hóa, tham nhũng liên tục nảy sinh trong  đời sống hôm nay...

Bằng thủ pháp dàn  dựng  sân khấu đồng hiện, xen kẽ giữa những bối cảnh xưa cũ là suy nghĩ của lớp trẻ hiện nay... đạo diễn NSUT Chí Trung đã khẳng định được bản lĩnh sân khấu của mình khi vẫn giữ được cái “hồn cốt” đậm chất kịch tâm lý, nhân văn của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ.

Tuy vậy, Chí Trung vẫn tạo sự hấp dẫn ở nhiều mảng miếng hài tràn ngập trong vở diễn khi khắc họa một số tính cách nhân vật đậm dấu ấn thời bao cấp rất sinh động như: Ông Tỷ- luôn tọc mạch thưa kiện, bà Loa- chuyên đôi mách chuyện hàng xóm, hay một ông  Đời với vẻ khúm núm, nịnh hót cấp trên, một cán bộ Uy với bản tính trịnh trọng và hách dịch...

Tất cả góp phần tái hiện đa chiều một góc đời sống người Hà Nội những năm 80 của thế kỷ trước.

Vở diễn có sự tham gia diễn của các diễn viên gạo cội: NSND Lê Khanh, các NSƯT Ngọc Huyền, Minh Hằng, Đức Khuê, các diễn viên hài nổi tiếng: Vân Dung, Quỳnh Dương, Thanh Dương, Anh Thơ, Thanh Tú, Chí Huy, Huy Toàn... đã mang lại một cách thể hiện mới rất ấn tượng và hấp dẫn cho vở diễn.

Theo đạo diễn Chí Trung, phần trang trí sân khấu do họa sĩ Doãn Bằng đảm nhiệm. Khán giả sẽ ngỡ ngàng trước một sân khấu đầy sáng tạo, gợi mở không gian cho khán giả nhớ về những bối cảnh của “một  thời xa vắng”, vất vả, khốn khó trong kịch của tác giả Lưu  Quang Vũ.

Vở kịch “Ai là thủ phạm?” còn được ghi nhận rất thành công về lĩnh vực âm nhạc, qua các ca khúc sâu lắng, trữ tình và da diết của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc, được phổ thơ của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ, đây cũng là mong muốn của ê- kíp thực hiện vở kịch nhằm tri ân cặp vợ chồng nghệ sĩ tài hoa ngay từ lúc bắt tay dàn dựng tác phẩm sân khấu này.   

Vở kịch “Ai là  thủ phạm?” của tác giả Lưu Quang Vũ được Ngân hàng SHB cùng đồng hành với Nhà hát Tuổi trẻ thực hiện 100 buổi diễn dành tặng cho khán giả trong dự án “Chắp cánh niềm tin” giai đoạn 2, năm 2015.

Nguyễn Hiền

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img