Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Vở kịch khiến người lớn giật mình

Vở kịch khiến người lớn giật mình

Vở diễn xoay quanh nhân vật cô bé giúp việc tên Hân (Lan Anh). Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố theo người đàn bà khác, mẹ bấu víu vào người đàn ông mới mà cô gọi là bố ghẻ. Bố ghẻ thường xuyên đánh mẹ khiến hai mẹ con phải rời bỏ quê nhà thân yêu lên thành phố.

14 tuổi, lứa tuổi trăng non thật đẹp với bao hoài bão về cuộc sống. Hân luôn khao khát có một mái ấm gia đình, được học hành để trở thành người có ích, giúp đỡ mẹ khỏi cảnh bần hàn.

Nhỏ tuổi, phải làm giúp việc cho gia đình có tới 4 thế hệ nhưng Hân rất chăm chỉ khéo léo và đặc biệt cô bé có tự trọng rất cao. Trong một lần chủ nhà dẫn bạn về ăn nhậu, một người khách đã đánh rơi 2 chiếc ví, Hân chỉ nhặt được một cái, còn một cái do cô bạn gái của con ông chủ nhặt được.

Mẹ ơi con sắp lớn, măng non, bạo hành, lao động trẻ em 

Mai (Thu Quỳnh), người nhặt được chiếc ví thứ 2 trong đó có rất nhiều tiền đã đổ cho Hân lấy. Ông chủ đã ra sức mắng mỏ, lăng mạ Hân, ông còn gọi mẹ Hân ra dọa trả về. "Mẹ ơi, cho con về quê đi. Con ăn ít một chút cũng được, không chết đói đâu. Ở đây con nhớ mẹ", tiếng than xé lòng của Hân khi hai mẹ con gặp nhau khiến nhiều người xúc động. Nhưng hoàn cảnh, Hân không thể về quê.

Rồi từng ngày, Hân bóc từng trang lịch và gấp hạc giấy, mỗi con hạc Hân đều ghi "Con muốn về quê"; "Con không lấy cắp"; "Con muốn đi học". Rồi gia đình ông chủ cũng hiểu chuyện, biết rằng đã nghĩ oan cho cô bé. Họ tạo điều kiện cho cô bé về quê tiếp tục học hành, được sống với đúng lứa tuổi mộng mơ của mình, sống giữa tình yêu thương của gia đình, bạn bè và thầy cô.

Cảnh gây xúc động người xem nhất là cảnh Hân và cô bé osin bằng tuổi nhà hàng xóm tâm sự với nhau trong lúc giặt quần áo. Hai cô bé thổi bong bóng từ xà phòng trong chậu quần áo đang giặt, rồi hình ảnh mộng mơ ùa về. Cô bạn Hân thì mơ: "Ông bà ngoại từ đằng xa đến thăm tớ, muốn tớ về quê xum vầy, Nhưng thoáng cái, ông bà lại mất hút". Hân mơ về bố đẻ, mong bố kiếm được nhiều tiền để nuôi các em ăn học... Nhưng những mộng mơ đó cũng chỉ như bong bóng xà phòng rồi chúng lại phải trở về với thực tại.

Mẹ ơi con sắp lớn, măng non, bạo hành, lao động trẻ em 

Một điểm nhấn nữa trong vở diễn chính là nhân vật cụ ông, người mà Hân hàng ngày chăm sóc. Bị liệt, sở thích của ông là vẽ tranh, ông vẽ mặt nạ, từ tươi cười, cáu kỉnh cho tới buồn tủi, độc ác... Ngồi xe lăn, ông cụ đeo rất nhiều mặt nạ quanh đó để rồi qua từng phân đoạn của vở diễn, những mặt nạ cứ bóc dần bóc dần cho tới khi người lớn nhận ra rằng: Chính chúng ta đang đánh cắp tuổi thơ của con trẻ.

Vở diễn, "Mẹ ơi, con sắp lớn" của tác giả, đạo diễn Sĩ Tiến tuy đơn giản nhưng mang thông điệp sâu sắc. Đạo diễn Sĩ Tiến cho biết: "Ngày nay, còn rất nhiều lao động trẻ em đang phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm. Những câu chuyện về xâm hại lao động trẻ em giúp việc trong các gia đình đang phổ biến. Qua vở diễn, tôi hy vọng chúng ta hãy có cách cư xử khác đối với trẻ em chưa tới tuổi vị thành niên. Hy vọng sẽ không có vụ nổi cộm như vụ cháu Hào Anh bị bạo hành cách đây vài năm".

Tình Lê

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img